Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

(ANTV) - Đợt mưa lũ lớn tại tỉnh Quảng Bình đã gây nên nhiều thiệt hại khá nghiêm trọng cả về người và tài sản. Hiện nước lũ đã rút, tuy nhiên, nguy cơ lây lan bùng phát dịch bệnh từ các loài gia súc, gia cầm chết, đang là mối quan tâm của nhiều người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi.

Đây là thực trạng chung của hầu khắp các trang trại chăn nuôi, sau đợt mưa lũ lớn vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Tiêu điều, hoang tàn là những gì ghi nhận được ở đây. Tuy nhiên, không vì thế mà tinh thần của người dân nơi đây giảm sút, họ vẫn đang làm mọi cách có thể, để phòng tránh dịch bệnh và sớm khôi phục sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Hồng Phiowng  – Xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Đang tiến hành xúc rửa chuồng trại và ao hồ, phun thuốc, rải vôi để khử các dịch bệnh đang còn mầm mống trong chuồng trại".

Thiệt hại nặng nề hơn, trang trại của hộ gia đình chị Đặng Thị Ánh, mô hình nuôi lợn lớn nhất thành phố Đồng Hới. Với hơn 150 con lợn nái, và hơn 1.200 lợn thịt. Cùng gần 1000 gà thịt. Hầu như tất cả, đều đã bị chết sau cơn lũ vừa qua. Do đó, công tác khử trùng, xử lý môi trường sau lũ, để tránh dịch bệnh phát sinh và lây lan, ảnh hưởng tới việc tái đàn, đã được địa phương cùng gia đình khẩn trương triển khai.

Ông Phạm Hồng Sơn – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi cùng với chính quyền địa phương tập trung đi về từng hộ dân để vệ sinh tiêu độc, xử lý vệ sinh tiêu độc. Một là xử lý vệ sinh tiêu độc trong vấn đề chôn hủy, xử lý vệ sinh chuồng trại giúp cho bà con".

Với hơn 220 con trâu bò, trên 9000 con lợn, hơn 750 ngàn con gia cầm bị chết trong trận mưa lũ vừa qua. Rõ ràng, việc chủ động phòng tránh dịch bệnh cần phải được người dân và các cấp chính quyền tại Quảng Bình triển khai nhanh chóng. Nguồn thuốc phòng dịch, cần phải được hỗ trợ nhiều hơn nữa đến từng hộ gia đình. Có như vậy, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm mới có thể được kiểm soát tốt hơn trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả