Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:22, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống cháy rừng mùa khô tại Tây Nguyên

(ANTV) -Thời tiết khu vực Tây Nguyên thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Bão đã làm nhiều diện tích rừng và thảm thực vật rừng bị gãy đổ, tạo lớp vật liệu lớn, nguy cơ cháy rừng cao. Do vậy, tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm giảm thiểu đến mức tối đa nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn, đặc biệt khi mùa khô bước vào giai đoạn cao điểm.

Bắt đầu những tháng cao điểm mùa khô, các đơn vị chủ rừng tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục tích cực dọn sạch phần thực bì còn lại tại các khu rừng. Đặc biệt phải chú trọng đến rừng từ 1-2 tuổi vì đây là khu vực rừng dễ cháy.
 
Đối với các khu rừng có vật liệu cháy dưới tán rừng dày hay các đường băng nguy hiểm, các chủ quản lý đã thành lập các tổ phòng cháy rừng, cán bộ quản lý trực tiếp thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
 
Ông Bùi Văn Hưng, Trưởng phòng trồng rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, những điểm đốt theo cách da beo không đốt được thì chúng tôi phải thực hiện làm giảm từng bước, đó là bốc bớt đám vật liệu đó ra một bên và bốc từng phần một. Sau khi đốt hết phần đó rồi, chúng tôi mới thả thêm phần vừa bốc ra ngoài vào đốt. Vì nếu để nguyên như vậy, khả năng gây cháy rất cao, nguy hiểm và những vị trí như vậy, chưa chắc nhân công thuê dám xử lý.
 
Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, các đơn vị quản lý rừng trên địa bàn tỉnh đều phải xác định diện tích trọng điểm, có nguy cơ dễ cháy. Từ đó,triển khai công tác phòng chống cháy rừng và lập kế hoạch tuần tra rừng thường xuyên. Đặc biệt phải tuần tra để kiểm soát lửa rừng, nhất là vào đỉnh điểm mùa khô, cán bộ đơn vị phải túc trực 24/24h trên địa bàn để nắm tình hình. Bên cạnh đó, chủ rừng cũng phải chủ động phối hợp với các lực lượng trên địa bàn để tăng cường công tác phòng chống cháy rừng. 
 
Ông Lộc Xuân Nghĩa, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Yang Sin, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, thứ nhất là làm các đường băng cản lửa, rộng 10m để chia nhỏ diện tích có nguy cơ xảy ra cháy cao. Tuyên truyền với những hộ dân sống gần rừng để họ làm nương rẫy gần rừng không gây ra cháy rừng trong quá trình canh tác nương rẫy
 
Theo ông Mai Văn Kiện, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho rằng, chúng tôi tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng ở cơ sở, nâng cao trách nhiệm chủ rừng phòng chống cháy rừng vào mùa khô, tập trung phát hiện sớm khi xảy ra cháy rừng, tổ chức lực lượng phân công trực để theo dõi, phát hiện để xử lý khi có cháy rừng
 
Năm 2018, tỉnh Đắk Lắk đã xác định diện tích hơn 220.000 ha rừng sẽ có khả năng bị cháy, chiếm khoảng 42% trên tổng số diện tích 526.000 ha có rừng. Từ việc xác định các khu vực rừng dễ bị cháy theo mức độ, tỉnh Đắk Lắk đã phân bổ các lực lượng triển khai công tác phòng chống cháy rừng và xây dựng phương án, xử lý tình huống nếu xảy ra cháy. Đảm bảo thực hiện chủ động, hiệu quả các phương án phòng chống và hạn chế tối đa xảy ra cháy rừng trên địa bàn.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả