Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống cháy, nổ trong mùa mưa bão

(ANTV) - Mùa mưa bão đã đến gần, không ít người nghĩ rằng, đây là thời điểm khó xảy ra cháy nổ. Tuy nhiên, sự sơ suất dẫn đến chập cháy điện hay những hiện tượng tự nhiên do sét đánh trong mùa mưa bão gây ra cháy nổ dẫn đến hậu quả rất nghiệm trọng, đặc biệt là ảnh hưởng tới tính mạng của người dân.

Người dân ở đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Vinh, Nghệ An vẫn còn nhớ, cách đây hơn 1 tháng đã xảy ra vụ chập điện gây cháy. Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này. Mỗi khi trời mưa, hiện tượng chập và cháy dây điện đã diễn ra. Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành khống chế ngọn lửa nhưng những người dân xung quanh không tránh khỏi lo ngại.

Người dân sống trên đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: "Vụ cháy ấy trong 5 phút các cột điện cháy hết, hệ thống điện lúc đó mất hết, vấn đề điện kinh doanh cũng như điện người dân. Lực lượng chức năng gồm điện lực cũng như phòng cháy chữa cháy cũng đến can thiệp, sau 15 phút được dập tắt".

Khi đến mùa mưa bão, sét chỉ là một hiện tượng tự nhiên nhưng việc chập, cháy điện do sét đánh đã để lại nhiều hậu quả khôn lường. Thông thường, những vụ cháy nổ do sét đánh thường ảnh hưởng đến tài sản là các đồ vật kim khí, điện máy. Nguy hiểm hơn, sét cũng gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Chỉ cách đây một năm, trong vòng 2 ngày, 2 công dân ở địa bàn 2 xã thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã thiệt mạng do sét đánh khi đi làm đồng.

Những cơn dông đầu mùa xảy ra khi có các khối khí giao tranh hoặc cơn dông hình thành sau nhiều ngày nắng nóng thường có nhiều sét. Do sự thiếu hiểu biết, do chủ quan, không mấy người tự ý thức được cách phòng tránh sét đánh. Bởi thế, thường thì khi xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Quốc Chương - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết: "Để bỏ ra một chi phí làm các công trình thu lôi phóng tránh sét thì quả thật nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thứ hai là về kiến thức thì rõ ràng kiến thức khoa học đối với người dân về sét và chống sét chủ yếu là họ đang dựa vào kinh nghiệm thực tế qua nhiều năm".

Chập điện, sét đánh trong mùa mưa bão là một trong hai nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy nổ với hậu quả khôn lường. Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, người dân cần tự trang bị cho mình kiến thức phòng ngừa mối hiểm họa này và nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của các cơ quan chức năng để tránh những thiệt hại về tài sản, cũng như tính mạng của con người.

BT
Thăm dò khán giả