Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 6, 17/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống bão, sạt lở, ngập úng

(ANTV) - Ứng phó với cơn bão số 4, hai tỉnh được dự báo là có lượng mưa rất lớn, Ban chỉ đạo yêu cầu Thanh Hoá và Hoà Bình khẩn trương thực hiện công tác di dân ra khỏi các vùng ảnh hưởng, vùng trũng thấp. Đến nay các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình đã ban hành lệnh cấm biển và lên các phương án sơ tán người dân.

 

Thanh Hóa có 7.443 phương tiện nghề cá với khoảng 28.000 lao động. Tính đến sáng nay đã có có 7.328 phương tiện với hơn 27.000 lao động đã vào nơi tránh trú bão an toàn (neo đậu tại các bến trong tỉnh có 6.906 phương tiện; tại các bến ngoài tỉnh là 422 phương tiện). Các phương tiện đang neo đậu, tránh trú ngoài tỉnh đều giữ liên lạc với gia đình bình thường. Các địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động kiểm tra, rà soát hệ thống công trình đê điều, hồ đập; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho công trình, đặc biệt tại các vị trí trọng điểm xung yếu./

Để đối phó với cơn bão số 4, ngay từ sáng 15/8, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình đã phối hợp với các địa phương và lực lượng chức năng thông báo và hướng dẫn ngư dân không đi vào vùng biển nguy hiểm, tổ chức neo đậu các phương tiện đã về bến. Đến nay đã có 44 phương tiện và 297 lao động đang neo đậu tại các tỉnh như Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa... còn trên 1.000 phương tiện đang neo đậu tại các bến bãi trong tỉnh. 100% các phương tiện đều liên lạc được với gia đình.

Cùng với các địa phương Quảng Ninh, Thái Bình ngày hôm nay, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng TP Hải Phòng đã huy động các đơn vị, lực lượng thực hiện lệnh cấm biển đồng thời kêu gọi chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra. Tại đảo Bạch Long Vĩ, lực lượng chức năng đã kêu gọi các phương tiện ngoài khơi vào bờ tránh bão. Hiện vẫn còn 16 phương tiện đang hoạt động quanh đảo này. Ngoài ra, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng TP Hải Phòng cũng duy trì 100% quân số ứng trực, huy động hơn 50 phương tiện gồm tàu, xuồng, ô tô, xe máy sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

 

Nhằm chuẩn bị công tác ứng phó với bão số 4, sáng 16/8, Bộ trưởng, Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn đi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với bão tại tỉnh Quảng Ninh. Và kiểm tra tuyến đê xung yếu Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên, đây là tuyến đê biển cấp III với chiều dài 33,67km.

Lãnh đạo bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý tỉnh tiếp tục rà soát, điểm danh lại các hồ đập xung yếu  tại địa phương để có giải pháp đảm bảo an toàn, vì dự báo bão hoàn lưu bão số 4 sẽ gây mưa to đến rất to trên diện rộng. Tại các huyện đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện vẫn còn nhiều khách du lịch đang lưu trú. Số khách du lịch trên đã được thông tin về bão số 4, khuyến cáo các biện pháp an toàn và thuận tiện hỗ trợ khi cần thiết, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng nâng giá các dịch vụ trên địa bàn.

Dự báo: Trong khoảng vài giờ tới, mây dông này sẽ tiếp tục gây mưa rào, dông cho khu vực nêu trên và lan sang các khu vực: Ba Chẽ, Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Vịnh Bái Tử Long, Hạ Long, Vịnh Hạ Long, Hoành Bồ, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều. Trong cơn dông cần đề phòng có gió mạnh và sét./.

 

Theo đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thanh Hóa, Hòa Bình; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện nghiêm Công điện số 38 ngày 15/8/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Trong đó, đặc biệt quan tâm triển khai các giải pháp về chống ngập úng vùng trũng thấp, ngập úng đô thị; lũ lớn trên các tuyến sông, hồ chứa; an toàn dân cư, đặc biệt những khu vực mới xảy ra ngập úng kéo dài như Chương Mỹ, Hà Nội. Các địa phương duy trì lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./. 

BT
Thăm dò khán giả