Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 08/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống bạo lực gia đình vùng cao Quảng Nam

(ANTV) - Những năm gần đây, tình trạng bạo lực gia đình đã  bắt  đầu len lỏi vào nhiều gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Nam. 

Hội liên hiệp phụ nữ và chính quyền địa phương ở 9 huyện miền núi Quảng Nam đã vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức cho các cặp vợ chồng, bước đầu đã có những tín hiệu đáng mừng.

Tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ “phòng chống bạo lực gia đình người Cadong” tại thôn 2 xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, chủ nhiệm và các thành viên câu lạc bộ đưa trường hợp của vợ chồng ông Hồ Văn Danh và bà Hồ Thị Thắm ra kiểm điểm, nhắc nhở, đồng thời làm công tác hòa giải cho đôi vợ chồng trẻ này.

Những năm gần đây, trường hợp làm ăn thua lỗ, chồng nghiện rượu, đánh đập vợ con như ông Danh bà Thắm không còn là chuyện lạ ở mãnh đất vùng cao của huyện Nam Trà My nữa. Điều đáng buồn hơn, đã có gia đình cả vợ và chồng đều nghiện rượu, bỏ bê con cái và đánh đập lẫn nhau gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Hồ Thanh Lưỡng -
Bí thư Đảng ủy xã Trà Don

Ông Hồ Thanh Lưỡng- Bí thư Đảng ủy xã Trà Don, Nam Trà My, Quảng Nam cho biết: "Như ở thôn 2, chồng uống rượu, vợ cũng uống rượu, xuất phát từ lý do kinh tế, chồng cũng không chịu, vợ cũng không chịu nhường nhau nên đánh lộn với nhau, chủ yếu là chồng đánh vợ, chứ vợ cũng ít đánh chồng. Sau đó địa phương cũng đã vận động hai vợ chồng nên làm ăn cùng phát triển, không nên vợ đánh chồng, chồng đánh vợ nữa."

Do nhận thức của đa phần chị em phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Nam còn thấp nên suy nghĩ về nạn bạo lực gia đình cũng còn khá hạn chế.

Trường hợp chị A Lăng Thị Hoa, sinh năm 1985, ở thôn 3 xã Phước Năng, huyện Phước Sơn, mặc dù sức khỏe yếu và đã sinh 3 đứa con gái nhưng chồng bắt buộc phải sinh thêm cho bằng được một đứa con trai mới thôi. Nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ hội phụ nữ chuyên trách dân số ở xã, có lẽ số phận người phụ nữ này sẽ phải chịu những trận đòn roi từ người chồng của mình.

Chị A Lăng Thị Hoa cho biết: "Chồng cứ bắt em sinh nữa, nhưng sinh 3 đứa rồi, em không đi nương đi rẫy được, mà người con gái Bhnoong không đi nương, đi rẫy thì coi như chết rồi. Nếu không nhờ cán bộ tới tuyên truyền, giải thích, dùng biện pháp tránh thai thì em phải sinh mà còn bị đánh nữa, khổ lắm."

Bà Dương Thị thủy
Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Trà My

Bà Dương Thị Thủy- Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Trà My, Bắc Trà My, Q.Nam cho biết: "Ở chi hội nào có vấn đề bạo lực gia đình xảy ra thì họ báo, chúng tôi cũng tới nhà trao đổi một cách tế nhị, hỏi thăm sức khỏe chứ không nói thẳng về vấn đề bạo lực gia đình, mình tâm sự với họ thì họ chia sẻ với mình, qua đó mình giúp cho chị em nắm được việc chồng đánh vợ, hay vợ đánh chồng đó là bạo lực gia đình."

Trước đây, việc đi nương, đi rẫy, hay làm những công việc nặng nhọc đối với người phụ nữ được coi là một thói quen và có thể gọi đó là một tập tục từ lâu đời. Kèm theo đó là thói quen sử dụng rượu của một bộ phận đàn ông dân tộc thiểu số, dẫn đến nhiều chuyện đau lòng.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động của chính quyền địa phương mà trực tiếp là hội phụ nữ, hội nông dân nên bước đầu, những ông chồng cũng đã chia sẻ công việc nặng nhọc với người vợ và nạn uống rượu say sỉn cũng đã ít xuất hiện.

Cũng từ công tác tuyên truyền vận động, những luật lệ, quy ước, nghiêm cấm tình trạng chồng đánh vợ, hay vợ đánh chồng của từng thôn, từng bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã bắt đầu xuất hiện ở Quảng Nam góp phần đáng kể trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả