Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Chủ Nhật, 30/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phối hợp giữa Công an chính quy và lực lượng cơ sở trong giữ gìn ANTT

(ANTV) - Được xác định là lực lượng bán chuyên trách làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Lực lượng Công an xã (CAX) đã phát huy vai trò không nhỏ, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an chính quy trong công tác giữ gìn ANTT. 

Tuy nhiên, cũng tồn tại không ít khó khăn liên quan đến năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức lực lượng, công cụ, trang thiết bị, phương tiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, đặt ra yêu cầu cần có phương án bố trí, tăng cường Công an chính quy xuống xã, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT ngày càng phức tạp tại các địa bàn

Khó khăn của lực lượng CA xã trong thực hiện nhiệm vụ

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, lực lượng đảm bảo ANTT cơ sở mỏng và thiếu, công tác phát hiện, xử lý các vụ việc còn hạn chế...  khu vực nông thôn, giờ đây đã trở thành địa bàn hoạt động của không ít các đối tượng phạm pháp hình sự.

Trong khi đó, không phải vụ việc phát sinh nào, lực lượng Công an xã cũng có thẩm quyền xử lý và có thể giải quyết dứt điểm.

Ông Hoàng Đình Hè, Bí thư, Chủ tịch HĐND UBND xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội cho biết: Thẩm quyền Công an xã không xử lý được hết. Tội phạm thì manh động; sử dụng cả vũ khí, dao, kiếm, lực lượng công an xã  chỉ có dùi cui..thì không thể nào khống chế. Nhiệm vụ của xã trong quá trình đô thị hóa cũng phát sinh nhiều vấn đề cần triển khai nếu chỉ là lực lượng bán chuyên trách thì chắc chắn không đảm dương nổi.

Đồng quan điểm ông Đỗ Đức Việt, Bí thư Đảng ủy xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội cho rằng, lực lượng CAX bán chuyên trách là do Ủy ban cử ra, có nhiều người là kiêm nhiệm, lại không được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ không phải là không xảy ra sai sót.

Tình hình ANTT ngày càng phức tạp, những phát sinh trong nội bộ quần chúng nhân dân đặt ra yêu cầu lực lượng CAX phải được tăng cường và nâng cao về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ.

Sự manh động của các loại tội phạm, các vụ án phạm pháp hình sự xảy ra cần được xử lý kịp thời, đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật ngay từ lúc ban đầu.

Hiện 38/63 tỉnh, thành phố đã bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Từ đó đem lại những chuyển biến tích cực trong đảm bảo ANTT, giữ cho thôn xóm bình yên.

Trước những tồn tại, bất cập của lực lượng Công an xã bán chuyên trách, Công an các đơn vị địa phương đã có phương án, lộ trình tăng cường Công an chính quy xuống địa bàn. Điều quan trọng nhất là việc bố trí công việc cho các đồng chí Trưởng công an xã và công an viên trước đây một cách phù hợp, đảm bảo đúng chế độ chính sách. Quan trọng nhất, vẫn tiếp tục duy trì được những hạt nhân nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy sức mạnh, sự ủng hộ, sát cánh của quần chúng nhân dân với lực lượng Công an trong nhiệm vụ bảo vệ ANTT từ cơ sở.

 Phối hợp giữa các lực lượng cơ sở trong đảm bảo ANTT

Việc quản lý, rà soát, bổ sung dữ liệu dân cư được thực hiện trên hệ thống một cách bài bản, nghiêm túc. Công tác đăng ký hộ khẩu, thủ tục cấp căn cước công dân được tiến hành ngay tại địa bàn xã cho các gia đình chính sách, người cao tuổi. Các thủ tục hành chính liên quan được lực lượng Công an xã tiếp nhận, giải quyết nhanh chóng, thuận tiện cho người dân.... Đó là ghi nhận của hầu hết người dân xã  Đồng Tâm, huyện Mỹ Đứ, TP. Hà Nội  từ sau khi lực lượng Công an chính quy được bố trí về xã.

Ông Phan Văn Sự, Bí thư xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội: Từ góc độ chính quyền địa phương tại cơ sở, tôi đánh giá việc đưa CA chính quy về là chủ trương đúng đắn. Nhưng việc bố trí công việc cho các đồng chí công an xã trước đây cũng là một vấn đề cần cân nhắc.

Mặc dù Công an TP Hà Nội đã tăng cường Công an chính quy tại 12/234 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT thuộc 08 huyện, nhưng tại các xã này, vẫn tiếp tục bố trí cho lực lượng Công an viên bán chuyên trách duy trì thường xuyên phối hợp với công an chính quy thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở địa bàn cơ sở.

Xác định đây vẫn là lực lượng nòng cốt, cùng các đồng chí CA nắm bắt tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, củng cố lực lượng đảm bảo trật tự tại chỗ. Từ đó, tính chính quy, công tác nghiệp vụ của đội ngũ CAX được từng bước nâng cao. Các vụ việc phát sinh cũng được giải quyết kịp thời nhờ làm tốt công tác bám cơ sở.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Cốt lõi là quá trình triển khai, vẫn phải duy trì được sự ủng hộ của lực lượng tại chỗ, lực lượng Công an xã bán chuyên trách trước đây. Quan điểm của Hà Nội là không thay thế 100% công an xã bán chuyên trách mà vẫn bố trí tiếp tục công việc.

Đối với các địa bàn trọng điểm, việc nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ CAX là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đội ngũ công an xã bán chuyên trách trước đây, với thời gian công tác, rèn luyện và tham gia trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT cơ sở là nguồn nhân lực tại chỗ, nếu bố trí hợp lý sẽ giúp cho lực lượng Công an chính quy hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao. Tiếp tục củng cố, duy trì phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả