Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 23/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khắc phục mưa lũ

(ANTV) -  Ngày 22/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tới Yên Bái khảo sát tình hình thiệt hại, chỉ đạo công tác khắc phục và cứu trợ bước đầu cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi cơn Bão số 3.

Sau khi kiểm tra thực tế các điểm bị thiệt hại do bão và thăm hỏi người dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo địa phương khẩn trương bố trí nơi ở mới cho các hộ dân bị sập đổ nhà cửa, đồng thời tuyệt đối không để bà con tiếp tục sinh sống tại những khu vực nguy hiểm.

Phát biểu kết luận cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân Yên Bái. Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp ứng phó với mưa lũ.

Trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Yên Bái và các địa phương không chủ quan, cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động bố trí lực lượng ứng phó khi cần thiết. Bên cạnh đó, phải tập trung hỗ trợ cho những gia đình chịu thiệt hại sau cơn bão.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung khắc phục sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt; sửa chữa lại các công trình thủy lợi bị hư hỏng và tỉnh Yên Bái cần  phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương để nhanh chóng khôi phục sinh hoạt, sản xuất cho người dân. Tiếp tục triển khai công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu 100 triệu tiền mặt và một chuyến hàng cứu trợ bằng hiện vật trị giá 100 triệu đồng gồm 70.000 viên khử khuẩn Aquatabs, 15 bộ dụng cụ sửa nhà, 20 bình lọc nước, mỳ tôm, nước uống đóng chai….

Qua thực tế khảo sát, Đoàn công tác sẽ báo cáo Thường trực Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để có kế hoạch hỗ trợ tiếp theo./.

Các cơ sở y tế đề phòng dịch bệnh phát sinh sau bão số 3

"Các cơ sở y tế triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: Sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ". 

Đây là một trong những nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh tại công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực phía Bắc về việc triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả cơn bão số 3, ngày 22/8.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất.

Triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: Sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ. Hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.

Tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa bão, úng lụt, sạt lở đất, lũ quét gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh, tham gia trực tiếp cùng tổ công tác của các cấp chính quyền nhằm khắc phục hậu quả những nơi bị ảnh hưởng nặng hoặc bị chia cắt, cô lập. 

Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện phòng chống lụt, bão và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, lũ, sạt lở đất, lũ quét gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả