Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng lạm thu

(ANTV) - Trước những bức xúc của dư luận về vấn đề lạm thu đầu năm học mới, ngày 19/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc chấn chỉnh tình trạng này.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát các văn bản của Bộ bảo đảm chặt chẽ, minh bạch trong thực hiện xã hội hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải bảo đảm đúng tính chất tự nguyện của người, tổ chức tài trợ, đóng góp.

Đối với ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Phó Thủ tướng yêu cầu bố trí đủ nguồn lực cho giáo dục của địa phương, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm việc thu các khoản thu theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, người đứng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục- Đào tạo và chính quyền các địa phương phải kịp thời hỗ trợ các trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở giáo dục ở khu vực khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, bảo đảm tất cả học sinh được đi học đầy đủ./.
   
Ngay sau khi nhận được phản ánh của dư luận về tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra đột xuất tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Nghệ An. Qua kiểm tra ở mức độ khác nhau, các cơ sở giáo dục mà đoàn đến kiểm tra đều đã tổ chức thu nhiều khoản, trong đó có những khoản thu không đúng quy định. Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường học phải hoàn trả ngay cho phụ huynh những khoản thu trái quy định./.

Chung tay xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển

Chiều ngày 19/9 tại Hà Nội, Ủy ban TW MTTQ VN và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa hai đơn vị và ký kết nội dung phối hợp công tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UB TW MTTQ Trần Thanh Mẫn khẳng định: trong thời gian qua, công tác dân vận, đối ngoại và đảm bảo an ninh trật tự với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo giữa MTTQ Việt Nam và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí cho đồng bào các tỉnh biên giới, hải đảo; xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển với các nước có chung đường biên giới. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa hai cơ quan đã làm tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm. Hai bên đã thống nhất ký kết 7 nội dung trọng tâm phối hợp công tác trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao hỗ trợ 240 triệu đồng để xây nhà cho 6 gia đình cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng có nhà bị sập do bão số 10  tại Quảng Bình và Hà Tĩnh./.

 

BT
Thăm dò khán giả