Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:06, Thứ 3, 16/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phổ biến tình trạng lấn làn đường tại Quốc lộ 51

(ANTV) - Quốc lộ 51 hiện có 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, trong đó làn dành cho phương tiện mô tô, xe máy sát với phần đường bên phải gần với lề đường, còn làn dành cho các phương tiện cơ giới tốc độ cao là làn sát với dải phân cách, phân định với nhau bằng vạch kẻ liền, giúp cho người đi đường nhận biết và đi đúng phần đường của đường.

Tuy nhiên, trên tuyến quốc lộ 51, lấn làn đường là một trong những hành vi vi phạm phổ biến nhất, thường thấy nhất là hình ảnh người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy. Ngoài vấn đề về ý thức người tham gia giao thông chưa cao, khi vượt xe khác thường hay lấn sang phần đường dành cho xe tốc độ cao còn có nguyên nhân khách quan là do phần đường dành cho mô tô, xe máy có nhiều đất đá, trơn trượt, dễ bị lạc tay lái.

Ngoài ra, làn đường dành cho xe máy trên tuyến đường này thường có các phương tiện ô tô lớn đậu đỗ, lấn hết phần đường dành cho người đi xe máy, khiến cho các phương tiện này không còn cách nào khác là lấn sang phần đường dành cho xe ô tô. Tốc độ đô thị hóa hai bên quốc lộ 51 trong những năm qua diễn ra khá nhanh, phương tiện ô tô dùng để phục vụ việc kinh doanh, sản xuất của người dân ngày một nhiều cũng là một trong những nguyên nhân làm phức tạp hơn tình hình trật tự an toàn giao thông trên quốc lộ 51.

Quốc lộ 51 hiện là tuyến đường độc đạo nối Bà Rịa - Vũng Tàu với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hiện mật độ phương tiện lưu thông trên tuyến vào khoảng trên 30.000 xe/ngày, đêm. Mật độ phương tiện lưu thông dày đặc, lại thêm tốc độ đô thị hóa hai bên đường diễn ra quá nhanh đã khiến cho tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ này luôn diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ ngày 1/10/2016 – 1/10/2017, trên quốc lộ 51 đã xảy ra nhiều vụ va quẹt, tai nạn, trong đó có 29 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết 31 người. Đây là một trong những tuyến đường chiếm tỷ lệ khá cao trong các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tai nạn giao thông do lấn làn đường là một trong những nguyên nhân chiếm đa số. Tuy nhiên, do vi phạm một phần cũng xuất phát từ những nguyên nhân khách quan nên lực lượng Cảnh sát giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trương tăng cường nhắc nhở người điều khiển mô tô, xe máy không lấn làn, người điều khiển ô tô không đậu đô, lấn chiếm làn đường dành cho người đi xe máy. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ xử lý nghiêm để hạn chế đến mức thấp nhất hành vi vi phạm này trên quốc lộ 51.

BT
Thăm dò khán giả