Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 7, 05/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên tòa giả định – Cách làm sáng tạo trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật

(ANTV) - “Phiên tòa giả định” – một cách làm sáng tạo, đã mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. Phiên tòa giả định gắn với các vụ việc, tình huống pháp lý cụ thể, góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền và tạo tính răn đe đến nhiều đối tượng. Mô hình này đã và đang được nhân rộng tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Một phiên tòa giả định với chủ đề “Bạo lực học đường” được Chi đoàn Công an quận Thanh Khê, Viện kiểm sát nhân dân tổ chức với sự tham gia của hơn 500 học sinh, Đoàn viên. Nội dung phiên tòa giả định gắn với thực tế một số vụ án có liên quan đến người chưa thành niên phạm tội, bị cáo là học sinh tại trường THPT. Do mâu thuẫn, 02 nhóm học sinh đã sử dụng hung khí để giải quyết. Với hành vi này, 02 bị cáo bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Phát biểu luận tội của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tại phiên tòa đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về hành vi của mình.

Bạn Phan Thị Hoài Nhi, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: "Bạo lực học đường đang diễn ra rất nhiều ở giới trẻ hiện nay nhưng đa phần các bạn đều không biết đó là vi phạm pháp luật. Chỉ khi vào những phiên tòa giả định như thế này thì mới biết được."

Phan Văn Thuận, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: "Bên cạnh việc phổ cập kiến thức, chỉ biết đó là kiến thức, các bạn phải biết áp dụng thực hành để hiểu rõ sâu xa hơn về bạo lực học đường, học được kiến thức từ phiên tòa này để tránh được hậu quả, rủi ro lỡ một mai các bạn va vào học đường thì biết cách xử lý."

Hiện nay, tỷ lệ độ tuổi thanh thiếu niên vi phạm pháp luật đang có chiều hướng gia tăng. Không chỉ liên quan đến bạo lực học đường mà còn nhiều hành vi khác như gây rối ANTT, tụ tập hỗn chiến, đua xe trái phép... Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, CATP Đà Nẵng đã khởi tố 10 vụ, bắt giữ hơn 60 bị can và xử lý hàng trăm đối tượng liên quan đến lứa tuổi này. Nguyên nhân một phần là do các em chưa nhận thức hết được hành vi dẫn đến vi phạm pháp luật.

Chị Ngô Thị Thanh Thuận, Phó bí thư Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: "Ban tổ chức sử dụng những tình tiết có thật trong các vụ án hình sự trên thực tế và diễn ra hết sức phổ biến trên địa bàn quận Thanh Khê để tổ chức phiên tòa và lồng ghép các kiến thức vào để các bạn có sự nhận thức về pháp luật."

Thượng úy Nguyễn Viết Chính, Bí thư đoàn thanh niên Công an quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng cho biết: "Phiên tòa giả định đem lại chuyển biến về tư tưởng, nhận thức về pháp luật đối với các thanh, thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và học sinh, sinh viên để các em không có hành vi vi phạm, giảm tỷ lệ vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên.

Cụ thể hóa quy định, điều khoản của Luật một cách rõ ràng, dễ hiểu, mô hình “Phiên tòa giả định” nhận được sự quan tâm của lứa tuổi thanh thiếu niên. Công tác tuyên truyền, giáo dục vì thế được nâng cao, góp phần kìm hãm tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả