Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 6, 30/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phía sau hành trình vượt biên trái phép đi lao động

(ANTV) - Không có việc làm ổn định, gia cảnh khó khăn cộng với sự thiếu hiểu biết, khiến nhiều bà con trên địa bàn tỉnh  Điện Biên nhắm mắt, liều mình đi  theo những đoàn vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động với giấc mộng đổi đời nơi “miền đất hứa”. Không chỉ là trái pháp luật mà những hành vi mơ hồ, thiếu hiểu biết ấy còn mang lại nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nguy cơ. 

Nghe theo lời hứa hẹn là làm 1 tháng sẽ có thu nhập từ 7 đến 8 triệu, anh Đường Văn Anh đã đưa cả gia đình gồm vợ và con gái cùng nhiều người tại địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc mong tìm được công việc ổn định. Nhưng sang bên đó chưa được bao lâu, anh Anh  cũng như nhiều người khác đã bị nhà chức trách phía bên kia biên giới bắt giữ.
 
Anh Đường Văn Anh cho biết: Lúc mình đi mình vay tiền, kể cả cơm nước, gạo, con lợn con gà mình cũng mang đi cho anh em nuôi hộ hết, lúc mình về thì không có cái gì. GIờ tiền mình còn không được đồng nào cơ, lúc đi về tiền xe còn phải gọi điện cho gia đình lấy tiền để trả tiền xe.
 
Anh Quàng Văn Hưng - xã Mỗ Lao, huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên nói: Em làm có ngày 12 tiếng cũng có, cả ngày xong đến đêm cũng làm tăng ca đêm, làm trong xưởng lắp ráp cây máy tính, mức lương thì theo sức của mình, mình làm nhiều họ trả nhiều, làm ít họ trả ít nhưng em chưa được hưởng lương đâu thì bị bắt rồi. Lúc đi em không có giấy tờ tùy thân và em cũng chưa hiểu pháp luật mấy nên nghĩ chưa được sâu sa nên đi.
 
Trong năm 2016 trên địa bàn tỉnh Điện Biên, có trên 1.200 người xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê, chủ yếu là từ 16 tuổi trở lên. Một trong những đặc điểm của thị trường lao động Trung Quốc là nhu cầu lao động phổ thông khá lớn, ngành nghề đa dạng, từ nghề mộc, chế biến gỗ đến sản xuất bóng đèn, đồ nhựa xe máy, sản xuất búp bê, sản xuất kẹo… Tuy nhiên, do lao động đi “chui” nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ
 
Thiếu tá Bùi Đức Phúc - Trưởng phòng bảo vệ Chính trị - Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Cá nhân và gia đình của những lao động làm thuê bất hợp pháp đó có rất nhiều rủi ro ví dụ như bị bóc lột sức lao động, bị đánh đập, bị xâm phạm về sức khỏe, thân thể trong quá trình lao động ở nước ngoài, cá biệt có những trường hợp tử vong ở nước ngoài và người thân phải ra nước ngoài nhận xác đưa về. Ngoài ra đối với phụ nữ thi đây là một nguyên nhân nguy cơ dẫn đến buôn bán phái phép mua bán người.
 
Nhu cầu tìm việc làm để có thu nhập cao là hết sức chính đáng với người dân nhất là với đồng bào vùng cao còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đi lao động bằng cách vượt biên trái phép là hành vi vi phạm pháp luật.
 
Chính vì vậy, ngoài việc tuyên truyền vận động, Chính quyền và các cơ quan chức  năng địa phương cần làm sao để tạo ra nhiều công ăn việc làm, thu nhập ổn định, giữ chân người lao động địa phương để họ không đi làm việc trái phép, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biên giới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả