Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 4, 31/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phạt tiền hành vi xúc phạm người dạy, người học: Có khả thi?

(ANTV) - Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm trong ngành giáo dục và đào tạo vừa được công bố. Lần đầu tiên, nhiều hành vi vi phạm của các cá nhân làm việc trong ngành giáo dục được cụ thể hóa tương ứng với các mức xử phạt hành chính. Trong đó, chuyện cư xử giữa thầy – trò, giữa phụ huynh với giáo viên là nội dung được nhiều người quan tâm. 

Chiều 21/6, cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai của Cơ sở mầm non tư thục Sen Hồng ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị 2 phụ huynh đánh ngất xỉu và bị thủng màng nhĩ.

Còn tại thành phố Vinh, Nghệ An, do phát hiện chân con trai có vết bầm tím, bà Phan Thị Nghĩa (35 tuổi) đã đánh một cô giáo thực tập và bắt phải quỳ gối xin lỗi.

Sau hàng loạt vụ việc trên, dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, trong đó có nêu các mức phạt hành chính đối với các hành vi xúc phạm nhà giáo được nhiều giáo viên ủng hộ.

Theo đó, hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo, cán bộ nhân viên cơ sở giáo dục bị phạt 10-20 triệu đồng. Hành vi xúc phạm thân thể nhà giáo, cán bộ nhân viên cơ sở giáo dục bị phạt 20-30 triệu đồng. Kèm theo đó là việc bắt buộc phải xin lỗi công khai. Tương tự, hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học cũng bị phạt 10-20 triệu đồng và hành vi xâm phạm thân thể người học bị phạt 20-30 triệu đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xác định hành vi nào là xúc phạm người học, đến mức nào sẽ bị phạt tiền là không dễ. Ngoài ra, giáo dục là môi trường đặc thù nên việc xử phạt hành chính trong nhà trường có thể gây nên những hệ quả phản giáo dục.

Dự thảo trên sẽ tiếp tục trưng cầu ý kiến góp ý đến hết ngày 25/11. Dự kiến, nếu Nghị định được ban hành, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có kế hoạch tập huấn kỹ cho các Sở Giáo dục và Đào tạo để giải quyết những băn khoăn thực tế.

Thăm dò khán giả