Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phạt nặng hành vi xả thải nơi công cộng

(ANTV) - Từ ngày 1-2, Nghị định 155/2016 thay thế NĐ 179 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực, trong đó các hành vi xả thải nơi công cộng sẽ bị xử phạt nặng, với mức phạt tăng từ 10 đến 15 lần so với Nghị định 179.  Tuy nhiên, không nhiều người dân ý thức được điều này, và họ vẫn vô tư xả thải bừa bãi tại các địa điểm công cộng. 

Chuyện vệ sinh cá nhân là chuyện hết sức riêng tư, kín đáo, thế nhưng nhiều người vẫn tự nhiên phô bày giữa chốn đông người. Điều đáng nói, chỉ cách những vị trí mà nhiều người vô tư “xả” bừa bãi này chừng 20 đến 50 mét đã có 2 nhà vệ sinh công cộng.

Một kiểu xả rác khác tưởng như không đáng kể nhưng lại hết sức phản cảm. Đó là tình trạng người hút thuốc lá vứt tàn, đầu lọc thuốc khắp nơi, từ sân cơ quan, cổng trường đến cửa rạp hát, siêu thị... cũng đã và đang diễn ra rất phổ biến.

Tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng, đường phố, kênh mương rất phổ biến. Không chỉ khu vực thưa dân cư, các trục đường phố chính, nơi đông người qua lại, đều xuất hiện những bãi rác tự phát với đủ thứ phế phẩm, gây ảnh hưởng môi trường và mỹ quan đô thị.

Theo Nghị định 155 năm 2016 của Chính phủ, từ ngày 1/2các hành vi xả thải nơi công cộng sẽ bị phạt nặng so với trước đây. Cụ thể, hành vi vứt mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định bị phạt từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, tăng 10 lần so với quy định tại NĐ 179; vệ sinh cá nhân như tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định bị phạt từ 1-3 triệu đồng, tăng 10 lần; hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố, vào hệ thống thoát nước thải đô thị bị phạt từ 5-7 triệu đồng, tăng gấp 15 lần .

Ông Võ Anh Thao – Phó chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh BR-VT: “ Mức phạt tăng như thế nó đánh trực tiếp vào túi tiền của người vi phạm và nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong việc có những hành vi xử thải nơi công cộng. Và các nước phát triển họ đã thục hiện rồi, tôi nghĩ rằng để nâng cao hiệu quả cần có thời gian và quá trình xử lý của cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật để Nghị định sớm đi vào cuộc sống”.    

Để NĐ 155 đi vào cuộc sống, ngoài sự nỗ lực của ngành tài nguyên-môi trường, cần có sự phối hợp chặt chẽ, quyết liệt giữa các ban ngành, đoàn thể, địa phương. Việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sẽ được các ngành chức năng tăng cường đồng thời với các biện pháp buộc người vi phạm khắc phục hậu quả để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi trong nhân dân.

Tiếp bước cho người nghiện ma túy trở về với cộng đồng

Trong lần thứ 2 Công an huyện Lệ Thủy, Quảng Bình tổ chức buổi gặp gỡ - Đối thoại giữa người nghiện ma túy và chính quyền địa phương tại địa bàn thị trấn Nông trường Lệ Ninh, một trong những điểm nóng về ma túy trên địa bàn, hơn 40 người nghiện ma túy và những người thân của họ đã có mặt cùng với các đại diện của nhiều cơ quan ban ngành nhằm giúp người nghiện hòa nhập cộng đồng.

Không còn thái độ lẩn tránh, e dè của những người nghiện đang có mặt tại đây. Những câu chuyện thực về quá khứ, những sẻ chia về hành vi vi phạm của họ, những mong muốn và cả những lời nhắn nhủ của người nghiện đối với cộng đồng. Trong mỗi câu chuyện, mỗi lời đề nghị đều khẳng định sự quyết tâm, mong muốn của người nghiện được có cơ hội phục thiện.

Những kiến nghị đề xuất được các ban ngành địa phương xem xét, để có phương án hỗ trợ vốn để làm ăn, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm, xây dựng các mô hình giúp đỡ người nghiện cai nghiện tại cộng đồng, tạo việc làm.

Thượng tá Trương Minh Vũ - Trưởng Công an huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cho biết: Lực lượng Công an là lực lượng nồng cốt thì sự chung sức của xã hội là rất quan trọng. Đồng chí mong muốn mọi người cùng chung tiếp sức đẩy lùi ma túy ra khỏi mỗi con người cụ thể.

Với cách làm quyết liệt của các ban ngành chức năng huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đặc biệt là lực lượng Công an huyện Lệ Thủy đối với tệ nạn ma túy trên địa bàn, trong đó tạo mọi điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng hy vọng tệ nạn ma túy trên địa bàn sẽ được kéo giảm; tiếp tục xây dựng nhiều mô hình, điển hình trong cai nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng ngày được nhân rộng hơn. Đây được xem là cách làm mới, sáng tạo của Công an huyện Lệ Thủy và bước đầu mang lại hiệu quả.


 

 

BT
Thăm dò khán giả