Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát lộ địa đạo người nữ an ninh giải cứu 380 chiến sĩ cách mạng

(ANTV) -Những ngày qua, người dân thôn Bình Túy xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã phát hiện và tiến hành đào bới nhằm khai quật địa đạo bị vùi lấp từ 50 năm trước. 

 
 
Việc phát hiện, khai quật địa đạo giúp cho người dân có cách nhìn tổng quát hơn về một thời kỳ hào hùng của vùng đất thép này. Đặc biệt, địa đạo này gắn liền với tên tuổi người nữ chiến sĩ an ninh anh hùng Trương Thị Xáng - người đã giải cứu  hơn 300 cán bộ, du kích trước họng súng kẻ thù.
 
Trong 2 cuộc kháng chiến, xã Bình Giang là một trong những cái nôi của cách mạng nên bị địch thường xuyên càn quét ác liệt. Để đối phó với địch, dân làng Bình Túy sáng kiến đào một địa đạo bí mật trong lòng đất làm nơi nuôi giấu cán bộ.
 
Ngày 22-2-1965, địch tăng cường 3 tiểu đoàn mở trận càn quét, vì vậy các chiến sĩ cách mạng ở vùng Đông Thăng Bình phải lui về địa đạo Bình Túy tránh địch với tổng số 380 cán bộ, chiến sĩ.
 
Địch điên cuồng lùng sục phát hiện được miệng địa đạo Bình Túy nằm ngay trong vườn nhà bà Xáng.
 
Trước tình huống nguy hiểm này, bà Xáng, lúc này là cơ sở bí mật của Ban an ninh huyện đã cùng một số nữ cơ sở an ninh vừa tổ chức binh vận vừa tìm cách giải thoát cho các chiến sĩ cách mạng.
 
Lợi dụng lúc bọn địch đang ăn tối, bà đã xuống địa đạo thông báo tình hình và hướng dẫn để 380 chiến sĩ thoát vòng vây an toàn.
 
Không may trong lúc quay lại miệng địa đạo, bất ngờ địch thay đổi lính trực nên phát hiện bắn chết bà Xáng.
 
Bà hy sinh khi vừa tròn 18 tuổi. Năm 2012, bà Trương Thị Xáng vinh dự được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.
 
Hiện, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam đã cử đoàn đi khảo sát thực tế để có hướng giải quyết sau khi người dân phát lộ địa đạo ở thôn Bình Túy, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, đồng thời ngừng hoạt động đào bới để chờ hướng giải quyết, bảo tồn.
BT
Thăm dò khán giả