Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Chủ Nhật, 14/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò cộng đồng thích ứng linh hoạt phòng chống dịch

(ANTV) - Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, tại các địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để phòng chống dịch tái bùng phát. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành và chính quyền địa phương, ý thức tự giác của mỗi người dân vẫn luôn là lá chắn quan trọng nhất. 

Khu phố 6  thuộc phường Hồng Hà – Thành phố Hạ Long. Trên toàn phường hiện có trên 300 tổ liên gia đảm bảo ANTT – Tuy nhiên, từ khi dịch Covid bùng phát, những tổ liên gia trở thành những tổ covid cộng đồng như thế này.

Bất kể ai đi đâu, làm gì, có người lạ từ nơi khác đến khu phố hoặc những nhà kinh doanh dịch vụ đã thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch hay không đều được thông báo kịp thời lên các nhóm zalo của tổ.

Bên cạnh các tổ liên gia, lực lượng công an phường cũng nắm người nắm hộ vững chắc. Đặc biệt đối với các khu trọ, di biến động của người dân luôn thay đổi vì vậy, mỗi khu trọ đều phải có mã code QR riêng như thế này nhằm quản lý chặt chẽ những người đến thuê trọ, yêu cầu mọi người khai báo y tế nếu ra khỏi tỉnh, yêu cầu khách đến chơi phải quét mã

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, các tổ liên gia -  tự quản covid trên địa bàn phường Hồng Hà đã thực sự phát huy vai trò, hiệu quả là cầu nối, cánh tay đắc lực của chính quyền địa phương trong việc giám sát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong tình hình hiện nay, việc các phường trên địa bàn TP Hạ Long chủ động xây dựng, triển khai thực hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong việc phòng, chống dịch từ cơ sở sẽ góp phần cùng cộng đồng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Đây cũng sẽ là chìa khóa hữu hiệu để TP Hạ Long giữ vững địa bàn xanh, ổn định và phát triển kinh tế.

Sau khoảng thời gian trở lại trạng thái bình thường mới, trong hơn hai tuần trở lại đây, số ca dương tính với Covid 19 tại Hà Nội đang có xu hướng tăng, đặc biệt là các ca ghi nhận tại cộng đồng.

Tuy nhiên, người dân vẫn còn tâm lí chủ quan, lơ là trong công tác đảm bảo, phòng chống dịch bệnh. Đây chính là nguy cơ khiến cho dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Tại tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông. Liên tục là tiếng loa tuyên truyền  về phòng chống dịch, yêu cầu người dân tuân thủ 5K, nhưng dòng người trải nghiệm phương tiện mới vẫn chen chúc không thể đáp ứng được việc giữ khoảng cách. Nhiều hành khách vẫn ngồi sát nhau, mặc cho có giấy dán cảnh báo.

Trên nhiều tuyến phố tại địa bàn Hà Nội, tại các hàng quán, việc người dân chấp hành đầy đủ 5K rất ít. Nhiều người còn quên quét mã QR hay đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Trong những ngày này, lực lượng công an kết hợp với chính quyền, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, trực tiếp tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát tại các cửa hàng trên địa bàn. Thông qua quá trình kiểm tra đã xử lý được nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid 19.

Nếu người dân không đặt trách nhiệm xã hội, lợi ích cộng đồng lên trên hết thì các cấp ngành, chính quyền cố gắng bao nhiêu, cuộc chiến chống dịch cũng không thành công. Bởi mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình, khu dân cư là một pháo đài chống dịch. Vaccine “ý thức” luôn cần thiết trong mọi trường hợp.

 

BT
Thăm dò khán giả