Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy nguồn nhân lực xuất khẩu lao động

(ANTV) - Hàng năm, nước ta có hàng chục nghìn lao động trở về nước mang theo nguồn vốn cùng kỹ năng, tay nghề học hỏi được trong quá trình làm việc ở nước bạn. Tuy nhiên, cần có những chính sách cũng như những hoạt động hỗ trợ nhằm phát huy tối đa nguồn nhân lực này. 

Tại phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành riêng cho lao động Hàn Quốc trở về nước, góp mặt từ sáng sớm để đăng ký tham gia phỏng vấn, anh Phạm Văn Đông sống tại Nam Định mong muốn mình sẽ tìm được công ty phù hợp, và phát huy được tay nghề của mình.

Anh Phạm Văn Đông cho biết: "Về Việt Nam thì tôi cũng mong muốn vào làm ở một số công ty có liên quan về điện CNC Bởi vì tôi cũng làm ở Hàn Quốc một vài năm cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực CNC và cũng muốn làm về ngành đó để phát huy những kinh nghiệm mình đã làm việc ở Hàn Quốc.

Phiên giao dịch việc làm dành riêng cho lao động Hàn Quốc trở về nước

Việt Nam có khoảng 560.000 lao động đang làm việc tại 50 quốc gia, vùng lãnh thổ, hoạt động ở 30 nhóm ngành nghề khác nhau. Lao động xuất khẩu hồi hương luôn được đánh giá cao bởi kinh nghiệm, vốn ngoại ngữ, tay nghề và tác phong công nghiệp.

Bà Trịnh Kim Dung, Quản lí Công ty TNHH Semyung Electric & Powed cho biết: "Công ty chúng tôi hy vọng tuyển được những người trước hết là có tay nghề, thứ hai là những người đã từng có kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc và thứ ba là những người nói được tiếng Hàn thì càng tốt."

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết: "Trở về nước thì đây là nguồn lao động rất là quý báu với các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp của Hàn Quốc và chúng tôi thấy rằng có những ngành nghề mà ở Việt Nam chưa có nhiều lao động nhưng người lao động đã làm việc ở Hàn Quốc thì những ngành nghề này rất bổ ích cho các công ty mà những người lao động đã làm."

Các lao động trở về nước với mong muốn phát huy được tay nghề của mình 

Theo phân tích số lượng lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động cho thấy, lao động với tư cách chuyên gia chiếm hơn 0,18%; lao động có nghề gần 43%; lao động phổ thông hơn 56%.

Tuy nhiên, do chưa có chính sách “hậu” xuất khẩu lao động, nên phần lớn lao động trở về tự tìm kiếm việc làm, dẫn đến tình trạng lãng phí nguồn lực tay nghề cao.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: "Phiện giao dịch việc làm ngày hôm nay chúng tôi có 600 chỉ tiêu tuyển dụng và 50 chỉ tiêu tuyển sinh, tuy nhiên nguồn cung chưa đáp ứng được nguồn cầu, bởi theo đăng kí với trung tâm lao động có hơn 300 lao động EPS có nhu cầu tìm việc làm rõ ràng, tôi thấy nguồn cung chưa đáp ứng được nguồn cầu."

Có khoảng 49% lao động xuất khẩu của Việt Nam làm việc trong khu vực sản xuất chế tạo, được khẳng định về chất lượng tay nghề, tác phong công nghiệp, kỷ luật, ngoại ngữ khá tốt so với trước khi đi xuất khẩu. Do đó, việc kết nối cung cầu thông qua những phiên giao dịch việc làm cho lao động đã đi xuất khẩu về nước là vô cùng cần thiết, không chỉ tận dụng được nguồn lao động giàu kinh nghiệm, mà còn góp phần giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài đang nhức nhối hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả