Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 6, 06/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy hiệu quả mô hình tổ tàu thuyền tự quản an toàn

(ANTV) -Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”, thời gian qua trên cả nước đã xây dựng nhiều mô hình tàu thuyền tự quản, bến bãi an toàn và đã phát huy hiệu quả tích cực. Từ việc tương trợ trong khai thác, đánh bắt hải sản cho đến việc sẵn sàng hỗ trợ nhau khi gặp sự cố xảy ra, góp phần đảm bảo ANTT, an ninh quốc phòng, bảo vệ biên giới chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

 
Để nhổ neo cho tàu cá ra khơi cần đến 3-4 người.Đưa 1 tấm lưới xuống tàu cá cũng cần từng ấy ngư dân.Không giống như trước đây, mỗi lần tàu đi đánh bắt cá hay vào bờ chỉ từ 1 đến 2 chiếc. Từ khi thành lập tổ tàu thuyền tự quản số tàu cùng nhau ra khơi đánh bắt nhiều hơn. Nghề biển là vậy, hiếm có khi nào làm việc một mình.
 
Ông Phạm Văn Dân, Xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho biết, anh em chúng tôi vào hội để tự bảo vệ lẫn nhau, nếu có trường hợp gì bất trắc thì anh em liên hệ để giúp đỡ lẫn nhau. Nếu anh em gặp sóng gió, máy hỏng thì cứu trợ nhau nhanh. Nếu không tham gia thì cũng khó làm lắm
 
Tính cộng đồng của làng biển, nhu cầu gắn kết của nghề cá là nền tảng của việc phát triển tổ đội tàu thuyền. Tổ tàu thuyền an toàn xã Nghĩa Thắng hiện có hơn 30 tàu tham gia. Từ khi thành lập đến nay, tổ luôn giúp đỡ lẫn nhau khi có sự cố xảy ra, cứu hộ thành công hàng chục vụ tàu và người gặp nạn trên biển.
 
Ông Trần Văn Thanh, Tổ trưởng Tổ tự quản trên biển, xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho biết, trước đây có 30 tổ viên nhưng sau khi lập tổ thấy làm ăn co lợi nên bây giờ có thêm nhiều anh em xin vào. Làm ăn riêng lẻ thì không hay, nên kết hợp với nhau lại thì tốt hơn để cùng giúp đỡ lẫn nhau làm ăn, đảm bảo an ninh trật tự.
 
Cảng cá Hải Thịnh có gần 150 loại phương tiện đánh bắt xa bờ từ 90 CV trở lên, thường xuyên đánh bắt dài ngày, xa bờ. Trước đây, khi chưa thành lập “Tổ tàu thuyền tự quản”, hoạt động tại khu vực bến cá luôn tiềm ẩn những yếu tố mất an ninh trật tự do xảy ra tranh chấp thu, mua hải sản; tranh chấp ngư trường.
 
Đại úy Đinh Việt Tuệ, Đồn trưởng Đồn công an Rạng Đông, Công an huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho biết, từ khi có tổ tự quản thì tình hình an ninh trật tự tại bãi tàu thuyền neo đậu được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các phương tiện đánh bắt của bà con được đảm bảo, tránh mất mát.
 
Phát huy hiệu quả mô hình tổ tàu thuyền tự quản an toàn trên biển tại Nam Định
 
Theo Trung tá Phan Văn Giang, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh, tỉnh Nam Định cho rằng, đi ra ngoài để tương trợ, hỗ trợ nhau, trong quá trình ấy thì nắm bắt tình hình trên biển. Nếu có vấn đề gì trên biển thì báo về cơ quan quản lý gần nhất để xử lý những tình huống có thể xảy ra, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 
Một người bị nạn cả tổ cùng lo, một tàu trúng mẻ cá lớn cả tổ chung nhau chia sẻ. Thiên tai, nhân tai luôn tiềm ẩn nguy hiểm nhưng ngư dân vẫn tiếp tục bám biển, góp phần gìn sự bình yên biên giới biển của Tổ quốc. Bởi khai thác trên biển họ không đơn độc mà được gắn kết trong những mô hình tổ, đội tàu thuyền.
 
Thăm dò khán giả