Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 6, 23/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy hiệu quả cụm liên kết phòng chống cháy rừng

(ANTV) - Được xây dựng trên cơ sở liên kết 39 đơn vị trên địa bàn bao gồm nhiều lực lượng: kiểm lâm, quân đội, cảnh sát PCCC, chính quyền các xã trên địa bàn, doanh nghiệp và người dân. Trong những năm qua, mô hình liên kết phòng chống cháy rừng Quốc gia Ba Vì đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần thay đổi nhận thức và trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng. Và đây cũng chính là mô hình liên kết phòng chống cháy rừng được thành lập đầu tiên trên cả nước.

Là người dân nhận khoán rừng hàng chục năm tại vườn quốc gia Ba Vì, ông Hoàng Văn Thân đã không ít lần tham gia chữa cháy rừng tại đây. Và bản thân ông, cũng tự chủ động phòng ngừa ngay khu vực rừng mình nhận trông giữ. Xem việc bảo vệ rừng cũng là việc bảo vệ nguồn sống của chính gia đình mình.
 
Từ nhiều năm nay, công tác tuyên truyền được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, để thay đổi nhận thức, nâng cao trách nhiệm của người dân, các doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng.
 
Ông Hoàng Văn Thân - Huyện Ba Vì, TP Hà Nội cho biết: Các đồng chí ở VQG, các đồng chí Cảnh sát PCCC đã luôn gần gũi, tạo điều kiện và giúp chúng tôi để chúng tôi hiểu được trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình. Chúng tôi xác định rõ một điều rằng, khi đã là một thành viên của rừng thì phải có trách nhiệm bảo vệ rừng. Đây chính là nguồn sống của gia đình tôi, chúng tôi phải giữ làm sao cho rừng k bị cháy.
 
Trung tá Nguyễn Đức Thành - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 10, Cảnh sát PCCC Hà Nội nói: Trong những năm gần đây, đã triển khai rất nhiều biện pháp để tăng cường công tác PCCC rừng và đặc biệt là tuyên truyền để người dân hiểu và cùng tham gia bảo vệ rừng. Do đó, về công tác phòng chống cháy rừng giảm cả về số vụ và thiệt hại. Chúng tôi bám địa bàn, xuống từng hộ gia đình để gặp gỡ, tuyên truyền. Làm sao để họ hiểu được lợi ích khi cùng tham gia bảo vệ rừng, rừng được bảo vệ thì người dân cũng đạt được những mối lợi kinh tế cho cuộc sống.
 
Vườn Quốc Gia Ba Vì quản lý diện tích rừng tự nhiên gần 10.000 ha rừng, liên quan đến 16 xã, thuộc 5 huyện của 2 tỉnh Hòa Bình và TP Hà Nội. Với phương châm lấy sức dân và dựa vào sức dân để bảo vệ rừng, các đơn vị liên kết đã chủ động nắm bám địa bàn, giải quyết kịp thời các sự cố xảy ra, phối hợp tuần tra kiểm soát ngăn chặn các hoạt động trái phép gây ảnh hưởng đến an toàn rừng.  
 
Người dân cùng tham gia, sớm phát hiện các nguy cơ cháy, phối hợp với lực lượng chức năng, kịp thời triển khai lực lượng khống chế, ngăn chặn thiệt hại ở mức thấp nhất. Đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, cơ sở, chính quyền địa phương trong việc tổ chức và duy trì hiệu quả công tác PCCR.
 
Ông Đỗ Thanh Hùng - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết: Một đám cháy khi mới bị phát hiện thì tất cả các lực lượng xung quanh đó, nhân dân, quân đội, công an, kiểm lâm, các đơn vị doanh nghiệp làm du lịch cùng nhiệt tình tham gia chữa cháy, với phương châm 4 tại chỗ lực lượng như vậy thì đám cháy sẽ nhanh chóng bị khống chế và dập tắt. 
 
Qua 6 năm triển khai, mô hình cụm liên kết PCCC rừng tại Vườn quốc gia Ba Vì đã phát huy hiệu quả với sự chủ động của lực lượng phòng chống cháy rừng tại chỗ, đảm bảo kịp thời, chính xác và phòng ngừa tốt… Từ chỗ xem công tác phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ của lực lượng chức năng, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với công tác này, tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả