Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 2, 04/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy hiệu quả các công trình giảm nghèo khi người dân giám sát

(ANTV) - Những năm gần đây, từ nguồn vốn đầu tư của Dự án giảm nghèo Tây Nguyên, đã có nhiều công trình giao thông được triển khai xây dựng tại các xã vùng cao của huyện Phước Sơn, Quảng Nam.

 
Những công trình mà dự án triển khai đều chú trọng sử dụng lao động là người dân địa phương, cán bộ xã trực tiếp tham gia vào việc điều hành, quản lý và thi công công trình. Do đó, nguồn vốn được phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống của người dân ở các xã nghèo trong vùng dự án.
 
Suối Đăk Mét, thuộc thôn 4A, xã Phước Thành, một con suối mà người dân quanh vùng vẫn gọi là suối dữ khi mùa mưa đến. Trước đây, mỗi khi nước lớn hầu như người dân, học sinh không dám qua con suối này và có mơ cũng không hình dung được nơi đây sẽ có cầu, có đường đi lại.
 
Nhưng từ đầu năm 2015, dự án giảm nghèo Tây Nguyên - huyện Phước Sơn đã đầu tư xây dựng cống tràn liên hợp suối Đăk Mét, trong đó có tuyến đường bê tông nối liền với tuyến đường về trung tâm xã Phước Chánh. Qua đó, tạo điệu kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân cũng như việc thông thương hàng hóa đến các xã vùng cao Phước Thành, Phước Lộc huyện Phước Sơn.
 
Anh Hồ Văn Súc, Trưởng thôn 4A, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn cho biết, sau khi được đầu tư đường, cầu thì bà con không còn lo lội nước qua sông suối như trước nữa. Tôi thấy con em đi học rất thuận lợi, lúc trước đường đất, sạt lở đi lại khó khăn thì nay không còn nữa.
 
Cống tràn liên hợp suối Đăk Mét, xã Phước Thành tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân. 
 
Cũng trên địa bàn Phước Sơn, nhiều công trình mới được đầu tư xây dựng. Điểm đặc biệt cần nói đến của Dự án giảm Nghèo Tây Nguyên triển khai tại Phước Sơn là công trình đấu thầu cộng đồng.
 
Người dân không chỉ là người thụ hưởng công trình mà họ chính là những người tham gia quyết định hoàn toàn, từ việc lựa chọn đầu tư cho công trình nào, rồi tham gia đấu thầu thi công, giám sát, nghiệm thu với sự hỗ trợ của cán bộ dự án.
 
Ông Nguyễn Trường Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành, huyện Phước Sơn cho biết, đối với dự án giảm Nghèo Tây Nguyên triển khai tại xã Phước Thành thì hiệu quả mang lại rất lớn. Các công trình đấu thầu cho nhân dân tự đứng ra thực hiện đã giúp cho nhân dân có đường đi lại, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương.
 
 Nhờ có sự giám sát, trực tiếp tham gia của người dân, của chính quyền địa phương cho nên các công trình vừa đảm bảo chất lượng, lại vừa phát huy hết hiệu quả của nguồn vốn dự án đầu tư. Nhiều công trình giao thông có chất lượng tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói đói giảm nghèo trên địa bàn huyện./.
BT
Thăm dò khán giả