Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy gương sáng đảm bảo ANTT vùng đồng bào dân tộc

(ANTV) - Trong đời sống của đồng bào các dân tộc ít người, Già làng, người có uy tín  là trụ cột của buôn làng, là những người giàu kinh nghiệm trong cuộc sống và uy tín trong cộng đồng. Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng quan tâm, tranh thủ được vai trò của các già làng, người có uy tín thì ở đó có sự ổn định về chính trị, an ninh trật tự, kinh tế-xã hội từng bước được phát triển. 

Già làng Mấu Hồng Văn, xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa lâu nay được coi là trung tâm mối đoàn kết của đồng bào trong thôn. Cứ mỗi khi trong thôn có sự việc mâu thuẫn, xích mích hay thanh niên uống rượu quậy phá là gà làng Xá lại đứng ra hòa giải, vận động, giải thích.
 
Già Làng Mấu Hồng Văn, xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Trước kia là uống rượu, hút thuốc ghê gớm lắm, đánh nhau rồi là trộm cắp rất là nhiều. Sau đó tôi động viên tư tưởng tất cả anh em, người già, người trẻ không nên làm như thế này, mình sống đoàn kết. Bác Hồ nói là " chia rẽ là chết, đoàn kết là sống" sống một ý chí với nhau để cùng nhau làm vườn trồng cây để sau này được no ấm. Qua qua trình tôi nói thì bà con được nghe tôi."

Vai trò của các già làng rất quan trọng trong việc tuyên truyền tới bà con


Xã Sơn Lâm có 70% số hộ dân là đồng bào dân tộc Racglay. Trình độ dân trí thấp, đồng sống còn khó khăn nên nhận thức pháp luật của đồng bào còn hạn chế. Năm 2015, xã Sơn Lâm xây dựng mô hình "gương sáng" nhằm tập hợp và phát huy vai trò của các già làng trong xã. Hàng tuần, công an huyện, xã đều đặn cung cấp thông tin cho các già làng. Bằng hiểu biết, kinh nghiệm và uy tín của mình những thông tin đó được già làng hướng dẫn tuyên truyền lại cho bà con. Cứ như vậy, từng bước nhận thức của đồng bào dần được cải thiện, nhiều hủ tục lạc hậu được xóa bỏ, an ninh trật tự ổn định.

Ông Cao Thế Duyệt, bí thư Đảng ủy xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa cho biết: "Các sự việc mà xảy ra các điểm nóng là ban đầu mình có thể tìm hiểu nguồn gốc ở già làng, trưởng bản có uy tín trước. Sau đó mình có giải pháp tiếp tục chỉ đạo cho các ban ngành đoàn thể xuống để nắm các tình hình đó để tiếp tục hòa giải. Nói chung là công tác phối kết hợp rất là chặt chẽ. Từ chỗ già làng, trưởng bản, người có uy tín đến các tổ chức đoàn thể rất là chặt chẽ."

Từng là một địa phương phức tạp về an ninh trật tự, nhờ phát huy tốt vai trò của từng già làng, xã Sơn Lâm trở thành địa phương tiêu biểu cả về an ninh quốc phòng lẫn phát triển kinh tế của huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Nhiều kinh nghiệm, phương pháp phát triển cây trồng, vật nuôi được các già làng truyền đạt lại giúp nhiều hộ đồng bào thoát nghèo trở thành chủ những vườn cây có giá trị. Từ đó góp phần quan trọng vào công tác ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

BT
Thăm dò khán giả