Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện vụ phá rừng lớn tại huyện Tương Dương

(ANTV) - Một vụ khai thác rừng trái phép đã bị Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An phát hiện tại khu vực xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, ngày 11/10/2016, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã bắt quả tang một số đối tượng có hành vi đốn hạ cây gỗ tại khu vực rừng đầu nguồn giáp ranh giữa hai bản Chả Lúm và Na Cáng, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương.

Qua công tác đấu tranh ban đầu, đã làm rõ các đối tượng có liên quan bao gồm: Nguyễn Văn Cường, Lô Văn Bách trú xã Yên Tĩnh và Ốc Văn Tý, xã Yên Na.

Phối hợp với các lực lượng chức năng, qua công tác kiểm tra nhanh xác định số lượng gỗ tại khu vực khai thác và phát hiện tại các vùng lân cận có khối lượng rất lớn, thuộc nhóm gỗ từ nhóm II đến nhóm VIII.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

 Đấu tranh với tình trạng gỗ lậu “ vô chủ”

Quốc lộ 25 và quốc lộ 19 C qua huyện Sơn Hòa là những tuyến đường huyết mạch nối liền các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc với tỉnh Phú Yên. Và đây cũng chính là những cung đường mà các đối tượng lâm tặc sử dụng xe mô tô độ chế, ô tô đã quá niên hạn sử dụng để vận chuyển gỗ lậu.  Không chỉ vận chuyển gỗ trái phép bằng đường bộ, các đối tượng còn lợi dụng đường sông – nơi có địa hình hiểm trở để vận chuyển, tập kết, mua bán gỗ lậu.   

Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, từ 22 giờ đêm đến 3 giờ sáng hôm sau, các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện đã phối hợp phát hiện, truy bắt nhiều trường hợp vi phạm.

Mới đây, vào lúc 3 giờ sáng ngày 10/9/2016 Công an huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã phát hiện, bắt giữ hơn 2,6 m³ gỗ Bằng lăng được ngụy trang trên xe.  Khi bị lực lượng Công an phát hiện, truy đuổi, 3 đối tượng trên xe đã bỏ phương tiện, tang vật, tẩu thoát.

Chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, các lực lượng, đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Phú Yên và Công an các địa phương đã phát hiện, đấu tranh xử lí hơn một trăm vụ vận chuyển gỗ lậu. Tuy nhiên số vụ xử lý về hình sự rất ít bởi đa số các vụ vận chuyển gỗ trái phép vắng chủ sở hữu. Để đấu tranh có hiệu quả với tình trạng này, bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng Công an cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp nhằm bảo vệ tài nguyên rừng.

 

BT
Thăm dò khán giả