Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện vi rút cúm A(H7N9) biến đổi độc lực

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc và những biến đổi về độc lực của virus, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã ra thông báo về sự biến đổi độc lực và nguy cơ xâm nhập virus cúm A H7N9 vào nước ta.

Theo đó, sau khi phân tích gen vi rút cúm ở người cũng như ở gia cầm, WHO và FAO đưa ra cảnh báo, hiện đã ghi nhận sự thay đổi của vi rút cúm A(H7N9) – chuyển từ độc lực thấp sang độc lực cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao có khả năng gây chết đối với 100% số gà mắc (trong thí nghiệm) và có khả năng lây truyền nhanh hơn gấp khoảng 100 - 1.000 lần so với vi rút có độc lực thấp.

Sự thay đổi này là một đặc điểm tự nhiên của vi rút cúm do quá trình tái tổ hợp. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng về sự lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Hiện nay, tại  Việt Nam, công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh đã được triển khai quyết liệt tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực buôn bán gia cầm sống, các cơ sở y tế và tại các cửa khẩu.

Để chủ động ngăn ngừa sự xâm nhập của vi rút cúm gia cầm A(H7N9), Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn… Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm thì phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Thành phố Pleiku chủ động phòng chống dịch bệnh

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường dẫn tới dễ bùng phát các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết và vi rút zika.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế cũng đã có công văn yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố huy động các ban ngành tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời, đồng thời đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng chống dịch chủ động, hiệu quả.

Tại tỉnh Gia Lai, để chủ động phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp và tay chân miệng, ngành y tế thành phố Pleiku đang tích cực triển khai nhiều biện pháp.

 

BT
Thăm dò khán giả