Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 30/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện sớm ca bệnh do virus Zika xâm nhập VN

(ANTV) -Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 
 
Virus Zika đang có khả năng lan rộng trên thế giới. Tính đến nay, đã có 61 quốc gia và vùng Lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika. Đặc biệt các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc là những nước có chung đường biên giới với nước ta cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, bệnh chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
 
Trước tình hình trên, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện, chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện một số nội dung công việc cảnh giác phát hiện sớm bệnh do virus Zika.
 
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt phải chú ý những người bệnh đến, đi về từ các quốc gia có dịch bệnh có các triệu chứng sốt, ban dát sẩn trên da, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc mắt, có thể có biến chứng về thần kinh để khám, sàng lọc, lấy mẫu ngay tại khoa khám bệnh phối hợp với hệ thống Y tế dự phòng để gửi mẫu đi xét nghiệm.
 
Tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Zika” đối với bác sĩ và điều dưỡng.
 
Cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị để tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika, chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, để phục vụ tốt việc thu dung, điều trị các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika.
 
Vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện, phun diệt muỗi trong bệnh viện, các phòng bệnh, cung ứng đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú, tuyên truyền để người bệnh, người chăm nuôi hiểu và phòng tránh muỗi đốt để phòng bệnh./.
 
Thăm dò khán giả