Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm bẩn tại Hải Phòng

(ANTV) - Chưa bao giờ vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, trong đó, thực phẩm bẩn, độc hại nói riêng lại khiến người dân hoang mang, lo lắng như hiện nay.  

 
Hàng trăm can nhựa được Công ty TNHH sản xuất và đầu tư thương mại Tùng Phát, huyện An Lão, Hải Phòng đặt cho cái tên “thân thiện”: Dấm Quê Hương. Tuy nhiên, nguyên liệu chính để sản xuất loại dấm này lại là  nước lã + axit theo công thức 1 lit axit axetic và 100 lít nước lã.
 
Bản thân axit axetic không phải là chất độc cho cơ thể người. Tuy nhiên nếu dùng nó với liều lượng lớn sẽ dẫn đến tử vong.
 
Và nếu như Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hải Phòng không kiểm tra, phát hiện kịp thời thì không biết, cơ sở này còn tiếp tục tuồn ra ngoài thị trường bao nhiêu lít dấm độc hại?
 
Tại một cở sở khác,  6.000 lít dầu bẩn mà lực lượng công an phát hiện tại nhà của Nguyễn Văn Thái, trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Toàn bộ là dầu ăn đã qua sử dụng được Thái thu mua ở các nhà hàng, khách sạn  rồi đem về trữ vào các bể chứa. Điều đáng nói, Thái đã kinh doanh loại dầu bẩn này được hơn 4 năm.
 
Đây chỉ là 2 trong rất nhiều vụ vi phạm vệ sinh ATTP số lượng lớn mà lực lượng Cảnh sát môi trường công an Hải Phòng bắt, xử lý trong đợt này. Tuy nhiên, với lợi nhuận dễ dàng kiếm được từ việc kinh doanh thực phẩm không an toàn rất khó để “thức tỉnh lương tâm” một bộ phận không nhỏ người chăn nuôi, người bán hàng,
 
Thiếu tá Vũ Năng Lợi, Đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hải Phòng cho hay, thực trạng vi phạm VSATTP tại Hải Phòng nói riêng, toàn quốc nói chung có diễn biến hết sức phức tạp, các đối tượng ngày càng tinh vi và sử dụng những mánh lưới để trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng với những hành vi ngày càng tinh vi, mức độ nguy hiểm ngày càng tăng để đối phó lực lượng chức năng.
 
Trên thực tế, số vụ vi phạm bị phát hiện chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thời gian tới, lực lượng chức năng rất cần sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân trong việc cung cấp thông tin liên quan đến việc sản xuất, chế biến thực phẩm. Bởi, đây là cuộc chiến lâu dài và cần sự chung tay, vào cuộc của toàn xã hội.
 
Chúng tôi đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình, tuyên truyền hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất cũng như người tiêu dùng nắm bắt được phương thức thủ đoạn để người tiêu dùng cũng như cơ sở có cái nhìn chính xác hơn từ đó có cách phòng tránh, Thiếu tá Vũ Năng Lợi cho biết thêm
 
Từ ngày 1/7/2016, Bộ Luật hình sự (sửa đổi) có hiệu lực, trong đó các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt sẽ bị xử lý rất nặng, từ phạt tiền (1 - 3 tỉ đồng) đến tù giam (6 tháng - 5 năm, thậm chí là 20 năm). Hy vọng rằng, chế tài nghiêm khắc này sẽ đủ sức răn đe đối với những người có ý định buôn bán, sản xuất thực phẩm bẩn.
 
 
Thăm dò khán giả