Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:44, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nhiều giấy phép lái xe giả

(ANTV) -Sử dụng giấy phép lái xe giả để điều khiển phương tiện giao thông mà không qua đào tạo tiềm ẩn nhiều hệ lụy không chỉ đối với bản thân người vi phạm mà còn ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. 

Tình trạng sử dụng giấy phép lái xe giả vẫn còn khá phổ biến ở nhiều nơi trong đó có Lai Châu khi thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng trăm trường hợp như vậy.

Những giấy phép lái xe giả được lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu phát hiện và thu giữ. Hơn 200 giấy phép lái xe giả trong đó có giấy phép lái xe hạng B2, bằng E và bằng lái xe máy bị thu giữ năm 2015, tăng 10% so với năm 2014. Đây chỉ là những con số rất nhỏ bị phát hiện trong quá trình kiểm tra. Còn trên thực tế con số này có thể lớn hơn rất nhiều.

Ông Mai Khắc Phượng, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu cho biết: "Thực hiện thông tư 38 của Bộ Giao thông vận tải về đổi giấy phép lái xe có hiệu lực từ năm 2013. Sở Giao thông vận tải đã có văn bản lại để hướng dẫn bà con nhân dân trong địa bàn tỉnh thực hiện theo lộ trình cấp giấy phép lái xe. Đến nay chúng tôi đã phát hiện tổng số 218 giấy phép lái xe giả. Giấy phép lái xe này được người dân mua, không học. Giấy phép này có nguồn gốc từ Ninh Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Điện Biên trong đó có cả tỉnh Lai Châu."

Tình trạng sử dụng giấy phép lái xe giả còn tồn tại ở nhiều nơi


Đối tượng Đinh Văn Toản (40 tuổi), trú tại xóm Nam, thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lai Châu triệu tập để điều tra xác minh vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.  Nắm được tâm lý nhẹ dạ cả tin, không dám đi thi bằng lái xe của một bộ phận bà con dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu, Đinh Văn Toản đã móc nối với các đối tượng ở tỉnh Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh làm giả giấy tờ để trục lợi.

Đối tượng Đinh Văn Toản khai nhận: "Tôi quen một người Biên Hòa, Đồng Nai họ nói biết người trong trường thì có thể làm được bằng Đại học giá 3 triệu đồng; bằng ô tô các hạng 3 triệu đồng; còn bằng xe máy giá từ 6 trăm đến 7 trăm nghìn đồng. Chỉ cần gọi số điện thoại và gửi tiền, hồ sơ vào cho người ta xong học sẽ gửi giấy tờ ra cho mình."

Những giấy tờ được làm giả tinh vi để qua mắt cơ quan chức năng

Thượng tá Vũ Chí Thơ, Phó trưởng Phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu cho biết: "Đối tượng Đinh Văn Toản là lái xe khách đường dài, có mối quan hệ rộng vì vậy khi đến Lai Châu đã đánh tiếng với mọi người mình có quen với những người có thể làm giấy phép lái xe và các văn bằng giả, giá rẻ. Khi người dân có nhu cầu làm thì Toản liên hệ với đối tượng làm bằng và ăn hoa hồng. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện đã thành khẩn khai báo và tự nguyện giao nộp lại toàn bộ số tiền có được từ môi giới làm giấy tờ giả."

Việc người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép lái xe giả để lưu hành phương tiện là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Vì vậy, mọi người tham gia giao thông cần đi học để có kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn, đảm bảo tính mạng cho mình và cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả