Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 2, 11/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện măng nhuộm chất cấm tại chợ đầu mối Phú Hậu

(ANTV) - Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh TT Huế phối hợp với Chi cục chế biến nông lâm thủy sản đã kiểm tra đột xuất tại chợ đầu mối phường Phú Hậu, TP Huế phát hiện hai cơ sở kinh doanh măng có sử dụng chất vàng ô tên hóa học là Auramine – đây là loại chất cấm được liệt vào danh sách chất gây ung thư nhóm 3, có khả năng gây ung thư  cao.

Hai cơ sở kinh doanh măng bị phát hiện sử dụng chất vàng ô là cơ sở của bà Thân Thị Tuyết Mai 41 tuổi, trú tại đường Chi Lăng, thành phố Huế và Lê Thị Hồng, trú tại phường An Tây, tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại hai cơ sở này có 140kg măng nhuộm màu vàng ươm. Chủ cơ sở cho biết, để măng có màu vàng tươi, bắt mắt đã pha vào nước chất bột màu vàng, sau đó bỏ măng vào ngâm từ 5 – 10 phút, rồi đem bán cho người tiêu dùng. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu măng đưa đi giám định, đồng thời niêm phong toàn bộ số măng nghi có tẩm chất vàng ô để tiếp tục điều tra.

Thiếu tá Hoàng Thanh Quang, Đội trưởng phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh TT - Huế cho biết: "Qua công tác nghiệp vụ phòng cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường công an tỉnh TT - Huế đã kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh măng tại chờ đầu mối Phú Hậu. Qua kiểm tra các cơ sở này đã sử dụng phẩm màu vàng, chất vàng ô còn gọi là Auramine, đây là một chất phẩm màu trong công nghiệp, cấm sử dụng trong thực phẩm. Chúng tôi đang phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản tỉnh TT - Huế tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm. Khi có kết quả kiểm nghiệm chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật."

Kết quả giám định cho thấy, toàn bộ số măng bị niêm phong đều có chứa chất vàng ô. Đây là loại chất được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Các cửa hàng vì lợi nhuận mà bất chất sức khỏe của người tiêu dùng 

Chị Trần Thị Hồng, Chủ cơ sở kinh doanh măng tại chợ đầu mối Phú Hậu cho biết: "Thường măng trắng thì khách hàng không thích, bán không chạy, mình phải hòa thêm một chút bột nghệ để bán cho chạy. Không có thì khách hàng họ chê. Mình bỏ 1 chút bột nghệ ngâm khoảng 10 phút là nó vàng lên. Ra chợ mua thì họ cứ nói đây là bột nghệ, nên mình mua về bỏ bình thường, làm vậy hai mấy năm nay rồi."

Lực lượng cảnh sát môi trường công an tỉnh TT - Huế đã thu giữ toàn bộ số măng có chứa chất vàng ô nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật. Được biết, chợ đầu mối Phú Hậu hiện nay có hơn 20 quầy kinh doanh măng, trung bình mỗi ngày, mỗi quầy tiêu thụ từ 70 đến 1 tạ măng tươi và khô.

Để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, thời gian tới, lực lượng cảnh sát môi trường công an tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên kiểm tra để ngăn chặn hành vi này.

 

BT
Thăm dò khán giả