Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 19:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Chủ Nhật, 21/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện giáo trình in bản đồ 'đường lưỡi bò'

(ANTV) - Sau câu chuyện của Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ xảy ra vào năm 2019 thì ngày 17/3 vừa qua, đại diện Đại học Công nghiệp Hà Nội đã phải giải trình với các cơ quan chức năng về việc sinh viên của trường nàyphát hiện một trang trong cuốn giáo trình dùng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò". Cụ thể vấn đề này như thế nào? 

Bản đồ hình đường lưỡi bò xuất hiện tại trang 70 trong cuốn giáo trình Advanced Listening Course, Developing Chinese - tài liệu học tập và giảng dạy của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đại diện Khoa ngôn ngữ của trường Đại học này cho biết cuốn sách được giảng viên bộ môn ngôn ngữ Trung Quốc giới thiệu để lựa chọn làm giáo trình cho môn học kỹ năng nghe tiếng Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Trường cho biết có đầy đủ quy định, thủ tục liên quan đến đề xuất lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình, tài liệu tham khảo cho các môn học. Trường đã giao cho các khoa chủ động quyết định. Tinh thần là muốn tìm một giáo trình tốt, tuy nhiên lại xảy ra sai sót không đáng có.

Trường ĐH Công nghiệp đã họp các đơn vị, cá nhân liên quan để rà soát toàn bộ quy trình và đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, khoa Ngôn ngữ và giảng viên bộ môn đã tìm tài liệu khác phù hợp để tiếp nối tuần học cho sinh viên, đảm bảo cho sinh viên học tập.

Thực tế hiện nay, giáo trình, tài liệu sử dụng cho các môn học trong chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được xuất bản trong nước rất ít.

Theo công ty sách Kaixin, đơn vị đang giữ bản quyền xuất bản độc quyền bộ Giáo trình Hán ngữ tại Việt Nam, sự việc trên là hệ quả của việc sử dụng tài liệu không có bản quyền. Khác với các giáo trình học tiếng khác, sách tiếng Trung đều phải hiệu đính 3-4, do luôn có những thông tin sai lệch ẩn trong nội dung, hình ảnh… nếu không để ý kỹ, sẽ rất khó phát hiện ra.

Đại học Công nghiệp Hà Nội đã thu hồi toàn bộ 109 cuốn giáo trình ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đang sử dụng để niêm phong và tiêu hủy. Điều đáng nói, đây không phải là câu chuyện đầu tiên. Để không lặp lại những sai lầm rất đáng tiếc, các cơ quan quản lý Nhà nước phải tăng cường kiểm tra, nâng cao trách nhiệm, kiểm soát tốt hơn tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài

BT
Thăm dò khán giả