Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 6, 24/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện 2 ca dương tính virus nCoV đầu tiên tại TP.HCM

(ANTV) -  Tối ngày 23/1, bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đã tiếp nhận hai bệnh nhân Trung Quốc xuất phát từ điểm nóng vùng dịch viêm phổi cấp và có kết quả dương tính với bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona.

 

Ông Li Ding (66 tuổi) từ Vũ Xương Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đến Hà Nội cùng vợ. Cư trú tại Hà Nội sau đó di chuyển vào Nha Trang. Từ Nha Trang, bệnh nhân cùng vợ và con trai đi tàu lửa vào TP.HCM. Và sau đó đi taxi về Long An. Vào ngày 17/1/2020, ông Li Ding bị sốt, có tự mua thuốc uống nhưng không khỏi.

Đến ngày 20/1, người con là anh Li Zichao (28 tuổi) cũng bị sốt, có tự mua thuốc uống nhưng không khỏi. Đến ngày 22.1, cả hai người tới bệnh viện H.Bình Chánh khám bệnh thì được tư vấn tới bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Bệnh nhân khám bệnh tại bệnh viện Chợ Rẫy thì được theo dõi nghi ngờ.

Thắt chặt kiểm soát bệnh viêm phổi lạ tại sân bay Tân Sơn Nhất

 

Trước nguy cơ bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV xâm nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán 2020, ngày 23/1, lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất bố trí hai máy đo thân nhiệt ở hai cánh hành khách vào nhà ga, kiểm soát toàn bộ danh sách tất cả các hành khách quốc tế nhập cảnh vào Tân Sơn Nhất.

Toàn bộ khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam đều phải đi qua máy đo thân nhiệt và kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi ngờ theo tiêu chuẩn giám sát của Bộ Y tế. Đồng thời tăng tăng cường truyền thông qua các màn hình ở sân bay phát tờ rơi cho các hành khách đi và đến từ vùng dịch.Riêng các máy bay đến từ Thành phố Vũ Hán được bố trí riêng ống lồng cố định, có lối đi riêng biệt nhằm hạn chế sự tiếp xúc của những hành khách này đối với những hành khách đến từ nơi khác. Khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp (biểu hiện ho, khó thở, mệt mỏi), hành khách sẽ được mời vào khu vực khám lâm sàng sơ bộ. Nếu phát hiện trường hợp nhiễm viêm phổi cấp sẽ kích hoạt quy trình cách ly và vận chuyển đến các bệnh viện trong thành phố được chỉ định để cách ly một cách sớm nhất.

B.T
Thăm dò khán giả