Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện 147 sai phạm về an toàn lao động tại Hà Nội

(ANTV) - Hà Nội phát hiện 147 sai phạm về an toàn lao động - là thông tin mới được Thanh tra Bộ Lao Động-Thương Binh&Xã Hội công bố, trong kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, tại 16 doanh nghiệp và nhà thầu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đoàn thanh tra đã lập 3 biên bản vi phạm hành chính về lao động đối với 3 doanh nghiệp, tham mưu trình Chánh thanh tra ban hành 3 Quyết định xử phạt hành chính về lao động với tổng số tiền 44 triệu đồng.

Căn cứ báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra và biên bản thanh tra tại các công trình, Chánh thanh tra Bộ  LĐ-TB&XH đã ban hành kết luận đối với các doanh nghiệp bị thanh tra.

Theo đó, yêu cầu Tổng Giám đốc (Giám đốc) của 16 doanh nghiệp và nhà thầu khắc phục 147 sai phạm đã được phát hiện, sau đó báo cáo kết quả thực hiện, kiến nghị về Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH và Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Hà Nội.

Thanh Hóa: Công tác ATLĐ tại các mỏ đá tư nhân liệu có an toàn?

An toàn lao động, liên quan trực tiếp đến đến sức khỏe, tính mạng của người lao động. Vụ việc tại Tỉnh Thanh Hoá khi liên tiếp các vụ tai nạn thương tâm tại các mỏ đá xảy ra gần đây, cho thấy tình trạng mất an toàn lao động trong khai thác đá đang ở mức báo động. Đây là minh chứng cho việc thiếu sự kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chức năng, khiến cho một số doanh nghiệp đã không tuân thủ các quy định ban đầu trong khai thác đá, gây mất an toàn lao động trong các mỏ khai thác đá tư nhân.

Hơn 12 năm làm công tác nổ mìn tại mỏ đá, với chuyên ngành khai thác mỏ, hơn ai hết, anh Trần Văn Minh hiểu được những nguy cơ tai nạn lao động  luôn tiềm ẩn với công việc này. Chỉ một sai sót trong quá trình đặt mình, nổ mìn sẽ làm ảnh hưởng đến tất cả các công đoạn sau nổ. Vì vậy trước mỗi lần thực hiện công tác nổ mìn, anh Minh và đồng nghiệp đều phải khảo sát thật kỹ vùng mỏ, thiết kế hố chứa mìn sao cho an toàn và phải đảm bảo lượng thuốc nổ vừa đủ chỉ tiêu nổ.

Anh Trần Văn Minh, kỹ sư viên khai thác - Công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn cho biết: Từ đầu, từ khâu thiết kế bãi khoan cho đến khâu thiết kế hồ chứa nổ mìn đến khâu theo dõi xúc bốc vận tải, tất cả các khâu đấy đều tiềm ẩn yếu tố nguy hiểm rất lớn. Và đặc biệt trong công tác nổ mìn là có yếu tố nguy hiểm nhiều nhất. Công tác nổ mìn của bọn tôi, một là làm việc trực tiếp ngoài trời, yêu cầu đội ngũ các bộ công nhân phải có sức khỏe, phải hiểu trình độ chuyên môn, nắm rõ được điều kiện địa chất địa hình của mỏ.

Đầu tư hệ thống máy móc, thay thế dần người lao động phổ thông đang được một số doanh nghiệp khai thác đá ở Thanh Hóa thực hiện. Tuy nhiên, những vụ tai nạn thương tâm vẫn xảy ra. Điều đó cho thấy công tác đảm bảo an toàn lao động tại các cơ sở vẫn bộc lộ nhiều lỗ hổng

Ông Lê Đình Tùng - Phó Giám đốc Sở LĐTB và XH tỉnh Thanh Hóa cho hay: Trong thời gian vừa qua cũng phải nhận rõ trách nhiệm là công tác quản lý nhà nước liên quan đến việc này cũng chưa được tốt cho nên sau khi xảy ra những vụ tai nạn vừa rồi về phía tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt để các ngành phối hợp vào cuộc để làm sao giảm được tai nạn ở mức thấp nhất.

Thanh Hóa hiện có hơn 150 doanh nghiệp với trên 160 mỏ đá. Những năm qua, hoạt động chế biến, khai thác đá đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn. Tuy nhiên, sau vài năm đi vào hoạt động, thiếu sự kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chức năng nên một số doanh nghiệp đã không tuân thủ các quy định ban đầu trong khai thác đá.

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng cục ATLĐ, Bộ LĐTBXH cho biết: Rất nhiều kiến nghị từ năm 2013 nhưng 2016 quá trình phúc tra lại thì vẫn nhiều kiến nghị chưa được thực hiện. Ở đây là thể hiện sự buông lỏng, cái sự không chấp hành tuân thủ quy định pháp luật của kết luận thanh tra của chủ doanh nghiệp. Các cơ quan quản lý trên địa bàn, các sở ngành chức năng giúp Ủy ban tỉnh thì cũng còn chưa có tập trung việc thanh tra kiểm tra của mình dẫn tới việc khai thác đá ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhất là những khai thác mỏ nhỏ thì nó không được tuân thủ và nó có rất nhiều sai phạm

Thực tế cho thấy chính ý thức của chủ doanh nghiệp và người lao động sẽ là yếu tố quyết định tới vấn đề an toàn trong hoạt động lao động khai thác khoáng sản. Bên cạnh đó, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý trong việc đóng cửa các cơ sở không đảm bảo an toàn trong khai thác thì mới góp phần hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra như trong thời gian qua.  

BT
Thăm dò khán giả