Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 23:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 14/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng trước trào lưu anti vacxin

(ANTV) - Xuất phát từ các nước Âu Mỹ, phòng trào anti-vaccine (chống tiêm vaccine) gầy đây đã xuất hiện tại Việt Nam. Sau một vài trường hợp trẻ bị phản ứng phụ sau tiêm, và Bộ Y tế thông báo thay đổi vaccine 5 trong 1 loại mới Combe Five, các hội nhóm anti vaccine càng lan rộng và có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khoẻ cộng đồng.

 

Chỉ cần gõ Google hay Facebook với từ khóa “anti-vaccine” sẽ cho ra rất nhiều ý kiến, kể cả trang Facebook kêu gọi chống tiêm vaccine. Các nhóm tuyên truyền tẩy chay tiêm vaccine tự thành lập trên Facebook, chọn lọc và kiểm duyệt thành viên kỹ càng để họ có thể lan truyền tin giả hoặc chưa kiểm chứng đến đúng đối tượng mà không vấp phải phản ứng. Đáng lo nhất là nhiều người đã đọc và comment: Vắc xin có chất độc, không cần tiêm sởi tự miễn dịch cũng hết, trước nay tin tưởng vaccine, giờ mới biết nó nguy hiểm thế, thậm chí nhiều tài khoản còn cho rằng tiêm vắc xin còn có nguy cơ gây chứng tự kỷ cho trẻ.

Theo các bác sỹ, thực tế, khi cha mẹ quyết định không tiêm chủng cho con, họ đã đặt cả con mình và cộng đồng vào nguy cơ mắc bệnh. Bởi chỉ khi tỷ lệ tiêm chủng đạt từ 95% trở lên, nó sẽ tạo ra hiệu ứng miễn dịch cộng đồng. Tỷ lệ tiêm chủng thấp như hiện nay không đủ để bảo vệ người dân khỏi lây nhiễm, do đó khiến dịch bệnh lan rộng ngay khi có trường hợp phát bệnh.

Mặc dù các bác sỹ đã cảnh báo rất nhiều về tác hại của việc không tiêm vắc xin và trào lưu anti vắc xin, thế nhưng những thông tin nghi ngờ về tính hiệu quả của vắc xin vẫn lan truyền rầm rộ trên mạng xã hội. Mới đây, cộng đồng mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook cũng cho biết Facebook sẽ ngừng hoạt động tất cả các trang có nội dung tẩy chay vắc xin, ngăn chặn những nội dung sai sự thật, đồng thời cung cấp thông tin mang tính giáo dục về vắc xin nếu người dùng có nhu cầu tìm kiếm về nó. 

Facebook không phải công ty đầu tiên ra mặt và thay đổi để chống lại nội dung anti vaccine. YouTube đã dừng hiển thị quảng cáo bên cạnh các video anti vac xin từ tháng 2/2019. Pinterest dừng hiển thị kết quả tìm kiếm đối với từ khóa vắc xin.  Ý tưởng rằng việc mắc các bệnh truyền nhiễm thì con người có được khả năng miễn dịch tự nhiên, trái ngược với khả năng miễn dịch không tự nhiên, được cung cấp bởi vắc-xin, chính sự thiếu hiểu biết khiến trẻ em của chúng ta gặp nguy hiểm. Thậm chí, ngay cả những người đã theo phong trào này cũng rơi vào hoàn cảnh lúng túng khi không biết phải làm sao để cứu con mình trước nguy cơ dịch bệnh.

Rõ ràng hiệu quả của vắc-xin trong phòng ngừa bệnh được các tổ chức y tế thế giới thừa nhận. Nó không chỉ là cứu sống tính mạng con người mà bên cạnh đó còn tiết kiệm kinh tế cho các quốc gia. Do đó cần phải hiểu được vaccine quan trọng thế nào. Phụ huynh hãy sáng suốt lựa chọn cho con mình loại vaccine cần thiết, phù hợp nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tìm hiểu thông tin nhiều nguồn trước khi đưa ra quyết định quan trọng về vaccine.

BT
Thăm dò khán giả