Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 14/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phần mềm mô phỏng sát hạch lái xe có được áp dụng từ 1/1/2021?

(ANTV) -Theo khoản 28 Điều 1 Thông tư 38/2019 của Bộ Giao thông vận tải quy định từ 1/1/2021, tất các Trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch. Đến nay, tuy chỉ còn 2 tuần nữa quy định này sẽ chính thức có hiệu lực, thế nhưng hiện vẫn còn nhiều vướng mắc khiến quy định này khó có thể được áp dụng.

 

Là người có khóa học kéo dài từ năm 2020 đến năm 2021. Anh Phùng Đức Khải cũng như nhiều học viên cùng khóa khác tỏ ra khá bất ngờ và lúng túng trước thông tin này. Đa phần đều không nắm bắt được thông tin và không biết phải tìm phần mềm mô phỏng ở đâu để có kế hoạch học tập hiệu quả.  
 
Anh Phùng Đức Khải, Học viên cho biết, cũng hơi hoang mang anh, hông tin mình không nắm được mình không hiểu ý, thì nó không có lợi cho mình.
 
Đây là hình thức đào tạo khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tăng được thời gian thực hành của người học, giảm chi phí vận hành và bảo trì thiết bị giảng dạy. Thế nhưng chi phí đầu tư ban đầu lại rất lớn, và là trở ngại hiện nay của nhiều trung tâm đào tạo. Khi mà số tiền đầu tư ban đầu cho 1 cabin mô phỏng tại Việt Nam lên đến hơn 400 triệu đồng, gần bằng 1 phương tiện thật.
 
Ông Nguyễn Thành Huân,Trung tâm đào tạo dạy nghề lái xe cho biết, như chúng tôi bây giờ chắc cũng phải mua từ 25-30 cabin, với số lượng học viên như bây giờ. Mà giá là 450 – 500tr/cabin thì phải tốn thêm vài chục tỷ đồng nữa thì thực sự cũng là 1 áp lực, 1 gánh nặng cho doanh nghiệp.
 
Còn về phía đơn vị phát triển hệ thông cũng đang gặp trở ngại khi mà mọi trang thiết bị về phần cứng, phần mềm của cabin đã được vận hành và thử nghiệm hoàn tất nhưng vẫn chưa có quy chuẩn rõ ràng, nên không thể sản xuất đại trà.
 
Ông Nguyễn Đình Chiến, Đơn vị phát triển công nghệ cho biết, thực sự là chúng tôi cũng đang mong chờ, rất mong chờ cái quy chuẩn, tất cả vật tư phụ tùng, thiết kế chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng rồi. Các mẫu đã sản xuất rồi, giờ chỉ chờ quy chuẩn thì chúng tôi sẽ điều chỉnh cho đúng quy chuẩn và tổ chức sản xuất hàng loạt. Khi sản xuất được hàng loạt thì mới mong giá thành nó giảm được.
 
Theo như dự kiến thì đến nay chỉ còn 2 tuần nữa, thông tư này sẽ có hiệu lực, thế nhưng với tiến độ như hiện nay và cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có những quy chuẩn cụ thể thì việc áp dụng đồng loạt tại các trung tâm đào tạo xem ra khó có thể thực hiện được.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả