Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 11:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 29/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phân luồng sớm học sinh, giảm áp lực tuyển sinh vào lớp 10

(ANTV) - Thời điểm này nhiều trường học trong cả nước đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây được đánh giá là kỳ thi vô cùng căng thẳng ngang với kỳ thi tuyển sinh đại học. Bởi hiện nay, tỷ lệ lấy đầu vào trường công lập của nhiều địa phương chỉ dao động có 70-80% tổng số thí sinh dự thi. Tại thủ đô Hà Nội tỷ lệ này là 60%.

Ngày 29/6, Hà Nội sẽ chính thức công bố điểm chuẩn vào các trường công lập lớp 10. Sẽ có những nỗi buồn, lo lắng tuy nhiên ngoài cánh cổng thi đỗ vào lớp 10 công lập, các em còn rất nhiều lựa chọn khác cho con đường lập thân, lập nghiệp của chính bản thân mình.

Trong khi các bạn cùng trang lứa đang tăng tốc ôn luyện cho kỳ thi vô cùng căng thẳng vào lớp 10 thì Hoàng Xuân Long lại khá bình tĩnh. Bởi thay vì phải căng thẳng cho kỳ thi lớp 10 vào trường công thì gia đình đã quyết định cho em học dân lập. Chính vì thế trong khi các bạn phải căng thẳng cho thời gian ôn tập, thì Long lại có thêm thời gian để làm những công việc em yêu thích.

Bỏ khoảng cách giữa công lập và dân lập, xã hội hóa giáo dục đang là mục tiêu đưa ra của toàn ngành giáo dục, chọn dân lập thay vì cố gắng vào được 1 trường công lập của Hà Nội không còn là tâm lý cố hữu của nhiều phụ huynh. Bởi sự nâng tầng dần về chất lượng, khiến cho khoảng cách giữa 2 hệ thống dân lập và công lập cũng dần được rút ngắn. Không tổ chức thi tuyển đầu vào nhưng vẫn phải đảm bảo về chất lượng đầu ra, đây là yêu cầu sống còn với các trường dân lập.

Bên cạnh hệ thống các trường THPT dân lập, thì còn có các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề vẫn đang rộng mở với con đường lập thân lập nghiệp cho các em. Đặc biệt thời gian gần đây, mô hình 7+ hay 9+  đang được đánh giá cao. Học sinh bên cạnh được học văn hóa sẽ được phân luồng đào tạo nghề ngay từ cấp THPT. Mô hình này đang dần góp phần hạ nhiệt cho kỳ tuyển sinh vào 10.

Đa dạng các phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là biện pháp giảm áp lực hữu hiệu . Tuy nhiên trong nhiều tình huống cụ thể lại đến từ chính các bậc phụ huynh. Nên chăng thay vì phải cố gắng để vào công lập, các bậc phụ huynh hãy định hướng cho con em mình hướng đi phù hợp với năng lực, sở thích và nguyện vọng học sinh đó.

 

BT
Thăm dò khán giả