Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 2, 28/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phấn đấu cải tạo về với gia đình, cộng đồng

(ANTV) - Mỗi phạm nhân khi bước vào trại cải tạo đều có một cuộc đời, một số phận và hoàn cảnh phạm tội khác nhau. Tuy nhiên họ đều có chung một mong muốn hướng thiện để sớm được trở về với gia đình và cộng đồng xã hội. Những ngày này, công tác xét đề nghị đặc xá tại Trại tạm giam công an các địa phương đang được tiến hành theo đúng trình tự, pháp luật thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, giúp những người một thời lầm lỡ phấn đấu, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Vui mừng, mong mỏi từng ngày để được trở về đoàn tụ với gia đình và tái hoà nhập cộng đồng. Phạm nhân Bùi Hữu Thắng, tổ phạm nhân số 4 thuộc phân trại Quản lý phạm nhân Trại tạm giam Công an Sơn La là một trong số 4 phạm nhân được xét đặc xá năm 2016. Thắng nhập trại đầu năm 2015 về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ nhưng nhờ quá trình cải tạo tốt đã được giảm án và đủ điều kiện xét đặc xá.
 
Phạm nhân Bùi Hữu Thắng bày tỏ: Nhân dịp được đặc xá đợt này tôi rất vui mừng phấn khởi được về đoàn tụ với gia đình vợ con. Trong quá trình cải tạo tôi cảm ơn các quán bộ quản giáo đã giúp đỡ tạo điều kiện cho tôi tham gia sản xuất chăn nuôi.
 
Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La hiện có  677 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù, trong đợt đặc xá lần này có 4 phạm nhân được đặc xá trước thời hạn. Để có được kết quả này, không chỉ có sự nỗ lực phấn đấu, cải tạo tốt của các phạm nhân mà phải kể đến công lao giáo dục, cảm hóa của các cán bộ quản giáo tại trại tạm giam.
 
Để giúp các phạm nhân sớm tái hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội, trước ngày đặc xá trại tạm giam cũng đã tổ chức lớp giáo dục tái hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân nhằm tạo sự hướng thiện, nghị lực vươn lên và các kỹ năng sống, kỹ năng tìm kiếm việc làm cho các phạm nhân sau khi tái hòa nhập cộng đồng. 
 
Thượng tá Lò Văn Mậu - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La cho biết: Trước khi có điện chỉ đạo thì trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức cho phạm nhân nhất là về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, cũng như chính sách pháp luật đối với phạm nhân để họ yên tâm chấp hành tốt quy chế trại giam thực hiện đúng nghĩa vụ như là đóng án phí và hình phạt dân sự đảm bảo đúng điều kiện để đặc xá trong năm 2016.
 
Ngay sau khi có quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 và văn bản hướng dẫn, Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch và thực hiện theo đúng quy định về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá, đảm bảo đúng pháp luật, dân chủ, công khai, đúng tiến độ đã đề ra, đảm bảo quyền lợi cho phạm nhân đang thi hành án phạt tù ở trại tạm giam Công an Sơn La.
 
Thượng tá Lò Văn Mậu, cho biết: Trong quy trình tổ chức xét cho phạm nhân thì hội đồng tư vấn đặc xá trại tạm giam đã xét từng trường hợp một và kiểm tra rà soát ký từng hồ sơ một tránh để sai xót hoặc trót lọt những đối tượng đủ điều kiện mà chúng ta không đề nghị đặc xá và những đối tượng không đủ điều kiện thì loại ra từ đầu nên công tác chuẩn bị rất chu đáo.
 
Mỗi phạm nhân đều mong muốn cải tạo thật tốt để trở về. Tuy nhiên nẻo về của những mảnh đời lầm lỡ này cũng rất cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành, các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là sự gần gũi, giúp đỡ của gia đình, người thân giúp họ xóa đi mặc cảm, vươn lên hoàn thiện bản thân trở thành người có ích cho xã hội.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả