Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 4, 20/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phân cấp trách nhiệm cho cơ sở quản lý công tác PCCC

(ANTV) - Mới đây, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy.

 

 Trong đó lần đầu tiên quy định “Danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý”, bảo đảm phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an. Việc bàn giao các cơ sở thuộc danh mục cơ sở do UBND cấp phường, xã quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy đang được thành phố Hà Nội khẩn trương thực hiện.

Theo đó, hơn 7.200 cơ sở trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội sẽ thuộc danh mục các cơ sở do UBND cấp phường quản lý. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của thành phố Hà Nội triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời chủ trương của Chính phủ về phân cấp quản lý công tác phòng cháy chữa cháy tới cấp phường.

Việc phân cấp trách nhiệm quản lý cụ thể theo Nghị định 136 của Chính phủ sẽ giúp chính quyền địa phương bám sát địa bàn hơn, có chỉ đạo, biện pháp kịp thời, sát với tình hình thực tế tại địa bàn quản lý. Qua đó, cùng với lực lượng Công an, quân sự, người đứng đầu các khu phố tạo thành những mạng lưới phòng cháy tại cơ sở, có khả năng xử lý các đám cháy ngay từ lúc phát sinh nhằm hạn chế các vụ cháy lớn xảy ra. Lực lượng Công an tại cơ sở đồng thời cũng triển khai hiệu quả các kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu công tác quản lý địa bàn về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Cùng với đó, UBND các phường cũng đã ký cam kết về việc quản lý và sử dụng pháo trên địa bàn. Địa bàn nào xảy ra tình trạng đốt pháo nổ, phóa hoa trước, trong và sau dịp lễ, Tết; xảy ra vi phạm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thì người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm.

BT
Thăm dò khán giả