Thứ sáu, ngày 01/07/2022 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 2, 09/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phải chăng Trung Quốc dùng giàn khoan để hiện thực hóa cái gọi là "đường 9 đoạn"?

(ANTV) -Như vậy là đã gần 40 ngày kể từ khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Bất chấp những biện pháp đấu tranh hòa bình nhưng đầy cương quyết của Việt Nam cũng như sự lên án của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn luôn bao biện cho những hành động và bảo vệ cái gọi là cơ sở pháp lý của quốc gia này về đường 9 đoạn tự vẽ trên biển Đông.

Việc lấy bản đồ “đường 9 đoạn” do một cá nhân vẽ làm thành một bản đồ của nhà nước, sau đó biến thành đường “vùng nước lịch sử”, cố tình diễn giải quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc trong phạm vi “đường 9 đoạn” đã có cách đây 2.000 năm, rõ ràng là việc làm vô căn cứ, một lập luận hết sức vô lý mà Trung Quốc vẫn cố tình bảo vệ.

Đối thoại Shangri-La 2014 diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới, khu vực diễn biến phức tạp. Ở châu Âu, cuộc khủng hoảng chính trị ở Ucraina có tác động sâu sắc đến chính trị an ninh thế giới.

Ở châu Á - Thái Bình Dương, việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố Khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) bao trùm cả khu vực nhóm đảo đang có tranh chấp với Nhật Bản và chồng lấn lên vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc, đặc biệt tình hình Biển Đông với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 ở sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam đã trở thành tâm điểm của Đối thoại, thu hút sự quan tâm của các đại biểu và cộng đồng quốc tế.  

Bản đồ đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc

Tại Đối thoại, đại diện Trung Quốc đã đọc tham luận với nhan đề “Vai trò của nước lớn trong gìn giữ hòa bình ở khu vực châu Á”. Đáng lưu ý là, trong khi các đại biểu hết sức quan tâm, đặt nhiều câu hỏi về ý nghĩa và cơ sở pháp lý của “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông, thì đại diện đoàn Trung Quốc đã trả lời vòng vo, không nêu được bất kỳ căn cứ pháp lý nào.

TS. Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ: “Khái niệm quyền chủ quyền và quyền tài phán đươc người ta nhắc đến và hợp thức hóa bằng những văn bản có giá trị pháp lý, chính là cái Công ước luật biển năm 1982. Chứ còn cách đây 2000 năm thì chả ai đề cập cái gọi là quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia cả. Trong thế giới ngày nay, khi mà xử lý các tranh chấp về quyền thụ đắc lãnh thổ thì người ta không dựa vào cái yếu tố lịch sử đâu, mà dựa theo nguyên tắc chiếm hữu thực sự. Thì người ta phải xem xét xem quốc gia có chủ quyền họ đã quản lý ở đấy làm sao, người dân ở đấy chấp hành sự quản lý đó như thế nào và các quốc gia khác đã tôn trọng quyền quản lý đó như thế nào thì mới đưa đến cái giá trị của quyền thụ đắc lãnh thổ đối với lãnh thổ đó.”

Tiến sĩ Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ

PGS.TS Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an: “Một vùng nước được xác định là vùng nước lịch sử phải hội đủ 4 tiêu chí sau: Thứ nhất, cái vùng nước ấy là có địa hình địa bào đặc biệt gắn liền với lục địa quốc gia ven biển. Cái thứ 2, quan trọng hơn, gọi là vùng nước lịch sử phải là xa cái đường hàng hải quốc tế. Thế thì tiêu chí thứ 2 không thể xác định nó là vùng nước lịch sử được. Không có vùng nước lịch sử nào nằm trên đường hải hải quốc tế cả. Cái thứ 3 để khẳng định một vùng nước lịch sử của một quốc gia, đấy là bản thân quốc gia ấy, trên thực tế, đã thực hiện quyền quản lý và làm chủ trong một thời gian dài, ít ra là hàng trăm năm. Cái điều thứ 4, vùng nước lịch sử phải mang ý nghĩa đặc biệt về măt chính trị, kinh tế, an ninh đối ngoại với quốc gia ven biển.”

PGS.TS Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an

Còn cái gọi là đường 9 đoạn của Trung Quốc chỉ là tự huyễn hoặc mình, do một cá nhân nào đó vẽ ra, chứ nó không hề có giá trị về mặt pháp lý. Vậy mà Trung Quốc với tư cách là một trong năm quốc gia thành viên thường trực HĐBA LHQ vẫn đang dựa vào những thứ viển vông đó để tự bành trướng thế lực.

Bành trướng chưa thấy đâu, chỉ thấy Trung Quốc đang tự bôi xấu hình ảnh và tự cô lập mình bằng những hành động phạm pháp và thói hành xử ngang ngược của mình.
 

 

BT
Thăm dò khán giả