Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá rừng tự nhiên để trồng rừng ở Phú Yên

(ANTV) - Vụ phá rừng vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, Phú Yên trên diện tích 30ha rừng tự nhiên và 77 ha đất lâm nghiệp đang gây bức xúc trong nhân dân. Đây không phải là lần đầu xảy ra phá rừng nghiêm trọng tại Phú Yên.

Khoảng 5 năm trở lại đây, giá gỗ rừng trồng tăng cao, nhu cầu trồng rừng thay thế các công trình, dự án và trồng rừng kinh tế, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng tận thu, phá rừng tự nhiên đang trong giai đoạn tái sinh để trồng rừng gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là từ khi các khu rừng trước đây do các Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý, nay giao lại cho chính quyền cấp xã.  

Năm 2015, đã có ít nhất hơn 60 ha rừng  thuộc khu vực sông Ba Hạ bị đốn hạ không thương tiếc bằng cưa lốc, lý do là phát dọn thực bì để trồng rừng thay thế. Tuy nhiên, trên thực tế đều là những cây gỗ rừng tự nhiên đang trong giai đoạn tái sinh.

Nghiêm trọng hơn, trong tháng 4 và tháng 5 năm 2016, tại huyện miền núi Đồng Xuân xảy ra vụ phát dọn gần hơn 30ha rừng tự nhiên và 77ha đất lâm nghiệp do Ủy ban nhân dân xã Phú Mỡ quản lý để trồng rừng. Vụ án đã được khởi tố, cơ quan điều tra đang truy tìm các đối tượng “núp bóng” trong vụ án này.

Ông Nguyễn Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân cho hay: Diện tích rừng này đã giao cho UBND xã Phú Mỡ quản lý, việc để xảy ra tình trạng phá rừng này trước hết thuộc trách nhiệm của xã.

Nguyên nhân xảy ra nhiều vụ phá, tận thu rừng tự nhiên để trồng rừng ở Phú Yên là do quy hoạch rừng tự nhiên không còn phù hợp. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, quy hoạch 3 loại rừng ở địa phương này có từ năm 2007 và được áp dụng cho tới nay.

Qua gần 10 năm, đến nay quy hoạch này vẫn chưa được điều chỉnh; trong khi những diện tích được xếp vào rừng nghèo trước kia, nay đã tái sinh với nhiều loài gỗ đường kính từ 20 đến hơn 40cm; thảm thực vật, hệ động vật dưới tán rừng đã phát triển đa dạng và phong phú.

Đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết: Đã chỉ đạo UBND tỉnh cùng các sở ban ngành tăng cường lực lượng tuần tra, lập các chốt để bảo các cánh rừng và có các biện pháp kiên quyết để bảo vệ rừng trong những năm tiếp theo.

6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh Phú Yên xảy ra 273 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, trong đó có 20 vụ phá rừng với tổng diện tích rừng bị phá hơn 42ha. Con số đã phản ánh thực trạng phá rừng trái phép tại Phú Yên đang diễn biến ngày càng phức tạp,  cả về quy mô và số lượng. Nếu chính quyền địa phương không sớm vào cuộc quyết liệt, những cánh rừng xanh sẽ không còn nữa, và hậu quả của việc tàn phá rừng, tận diệt tài nguyên thiên nhiên, sẽ không phải là nhỏ.

BT
Thăm dò khán giả