Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 21:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Ông Tây" ngồi xe lăn dạy tiếng Anh miễn phí

(ANTV) - Dù đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, nhưng suốt 5 năm qua, ông Ian Gordon McDougall, quốc tịch Anh vẫn miệt mài hướng dẫn cách học tiếng Anh cho nhiều người tại thành phố Nha Trang. Mọi người gọi ông với cái tên rất đỗi thân quen là thầy Mac hay ông Tây ngồi xe lăn dạy tiếng Anh.

Theo lời giới thiệu của bạn bè, vào một chiều cuối tuần, chúng tôi tìm đến lớp học tiếng anh của thầy giáo Mac. Lớp học nằm gọn trong ngôi nhà nhỏ trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang. Học trò của ông là những bạn học sinh, sinh viên hoặc những người dân đang muốn trau dồi thêm tiếng Anh để phục vụ cho công việc của mình. Ai nấy đều tự tin, mạnh dạn nói chuyện bằng tiếng anh với thầy. Lớp học lúc nào cũng rộn rã và tràn ngập tiếng cười.

Một vụ tai nạn khi 50 tuổi đã làm cho ông Mac phải gắn bó với chiếc xe lăn suốt cuộc đời. Không vì thế mà làm ông gục ngã. Ông đã cùng chiếc xe lăn đi khắp nơi trên thế thế giới và quyết định dừng chân ở Nha Trang vào năm 2009. Với suy nghĩ phải đóng góp điều gì đó cho nơi này, cùng với những trăn trở, băn khoăn muốn giúp cho các bạn giỏi tiếng anh mà không bị gò bó, phụ thuộc vào sách vở nên ông đã quyết định triển khai dự án dạy tiếng Anh miễn phí. Từ đó đến nay, đã 5 năm ông cần mẫn làm công việc dạy học này mà không thu về bất kỳ nguồn lợi tài chính nào.

"Tôi làm tất cả là vì đam mê và phi lợi nhuận. Động lực của tôi là nhìn thấy sự thành công của các học viên sau một thời gian theo học. Tôi làm công việc này cũng là cách để tôi tận hưởng cuộc sống" - Ông nói.

Lớp học duy trì đều đặn 2 suất vào mỗi buổi chiều. Để mang lại hiệu quả cho mọi người, sĩ số lớp học không vượt quá 9 học viên, đồng thời, tất cả mọi người phải sử dụng tiếng anh khi giao tiếp. Lớp học chẳng có sách vở, chẳng có giáo án, mọi người đến lớp chỉ để ngồi nói chuyện với nhau bằng tiếng anh. Cách dạy của ông đơn giản đã tạo một hướng mở cho những ai thích học và tự nguyện đến học. Sau một thời gian, ngữ pháp, từ vựng, khả năng giao tiếp của các bạn sinh viên tốt hơn rất nhiều.

Bạn Nguyễn Thị Thanh Oanh, Trường Đại học Nha Trang chia sẻ: Tham gia lớp thầy Mac hơn 2 tháng. Mình cảm thấy có duyên khi được gặp thầy. khi tham gia lớp học của thầy không phải nghĩ là trả bài như thế nào. Khi đến lớp phải chuẩn bị gì. Đến với thầy mình chỉ cần 1 khả năng nói lưu loát, 1 chút tình cảm. học thầy chủ yếu là giao tiếp bằng tiếng anh vì vậy mình nghĩ gì nói đó và thầy sẽ sửa sai cho mình. Mình cảm thấy rất vui.

Lớp học của ông tây ngồi xe lăn, ở nhà thuê dạy tiếng anh đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho các bạn yêu thích tiếng anh. Đồng thời, cũng là cầu nối để các bạn trẻ mở rộng thêm mối quan hệ, học hỏi thêm về văn hóa địa phương của các thành viên trong lớp cũng như của thầy giáo Mac./.

BT
Thăm dò khán giả