Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Chủ Nhật, 29/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ổn định nơi ở cho đồng bào vùng sạt lở huyện Bắc Trà My

(ANTV) - Trận mưa lũ lớn hồi cuối năm 2017 đã khiến hơn 400 ngôi nhà tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng nặng hoặc sập đỗ hoàn toàn. Tỉnh Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc huy động các nguồn lực để giúp đồng bào có chỗ ở an toàn và ổn định lâu dài. 

 

Ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Thiện ở thôn 5, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đang trong giai đoạn hoàn thiện. Cuối năm 2017, trận sạt lở núi kinh hoàng đã khiến ngôi nhà của gia đình anh bị vùi lấp hoàn toàn. Để ổn định chỗ ở lâu dài, ngoài diện tích đất được cấp mới hơn 200 m2, gia đình anh Thiện còn được tỉnh Quảng Nam hỗ trợ 70 triệu đồng. Bằng sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và  sự tích cóp của gia đình, nên một ngôi nhà ở mới đã được xây dựng.

Để ổn định chỗ ở lâu dài cho đồng bào ở vùng sạt lở núi, vùng thường xuyên bị lũ quét, ngoài việc hỗ trợ kinh phí, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nơi ở mới, huyện Bắc Trà My quy định tất cả nhà ở tái định cư cho đồng bào phải đảm bảo ba cứng: Nền nhà cứng, phên vách cứng và mái nhà cứng. Có như vậy bà con mới an tâm định cư và yên tâm sản xuất.

Cùng với ổn định chỗ ở, việc tạo sinh kế bền vững cho đồng bào ở những vùng sạt lở núi, vùng thường xuyên bị lũ quét cũng được huyện Bắc Trà My đặc biệt quan. Cụ thể, hệ thống đường giao thông, điện sinh hoạt và công trình nước sạch… đã được đầu tư mới. Không chỉ vậy, bà con được cấp thêm đất sản xuất, được hỗ trợ về cây con giống, được tạo điều kiện để tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập cho gia đình.

Cuộc sống mới, nơi ở mới vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên sự quyết tâm  của chính quyền đoàn thể, sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm và hơn hết là sự nỗ lực của chính người dân nơi đây đã và đang từng bước mang lại cho mảnh đất này được hồi sinh  trở lại dù mùa mưa bão đã đến.

BT
Thăm dò khán giả