Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 7, 06/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô tô né đường tránh đổ dồn vào thị trấn Đức Phổ

(ANTV) -Đầu tư xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi với mục đích giảm tải phương tiện đi vào trung tâm đô thị Đức Phổ để giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dù có đường tránh nhưng phương tiện xe ô tô, đặc biệt là xe đầu kéo, xe tải hạng nặng lại không đi theo đường tránh mà đi thẳng vào Quốc lộ 1 cũ qua thị trấn huyện Đức Phổ (nay là đường Nguyễn Nghiêm – Phạm Xuân Hòa). 

 
Tình hình trật tự an toàn giao thông trong thị trấn Đức Phổ bị đảo lộn nên nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.
 
Quốc lộ 1 cũ, nay là đường Nguyễn Nghiêm – Phạm Xuân Hòa thuộc thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Mặc dù đã có đường tránh Quốc lộ 1 qua thị trấn Đức Phổ nhưng xe tải, xe khách vẫn đổ dồn vào đường đường Nguyễn Nghiêm – Phạm Xuân Hòa này.
 
Đường đã chật nay lại càng nguy hiểm hơn bởi lưu lượng phương tiện tăng lên đột biến. Hiểm nguy luôn rình rập người dân từng giờ bởi tai họa có thể ập tới bất cứ lúc nào từ những đoàn xe như thế này. Không ít người bức xúc vì đường tránh có nhưng xe Container, xe khách lại chọn chạy vào đường đô thị.
 
Bà Dương Thị Phương, thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc nói, người dân thấy cũng phàn nàng lắm nhưng bây giờ xe cộ nó chạy như vậy làm sao mà nói được. Dân mình nói không được. Thấy nguy hiểm lắm, nhất là trẻ nhỏ ban đêm. Đường tránh không đi mà đi miết đường này thấy rất nguy hiểm, bị tai nạn mà không nói được.
 
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 8 vụ tai nạn và va chạm giao thông làm chết 3 người và nhiều người bị thương, chủ yếu là do xe khách, xe tải né đường tránh Quốc lộ 1 qua huyện Đức Phổ gây ra.
 
 Ông Phạm Văn Chính, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, xe container với xe tải vô đầy. Chạy đường này ban đêm dân chúng tôi không dám đi đâu hết. Mong muốn các xe này đã có đường tránh thì nên đi ngoài đường tránh.
 
Tình trạng phương tiện ùn ứ như thế này thường xuyên xảy ra
 
Theo các tài xế xe khách, xe tải thì việc họ không đi vào đường tránh Quốc lộ 1 là do đường tránh hiện nay không có hệ thống đèn chiếu sáng đường bộ nên lưu thông rất nguy hiểm. Hơn nữa, tuyến đường này ở xa các khu dân cư, ảnh hưởng đến việc đón trả khách, nhận trả hàng của xe khách, xe tải.
 
Ngoài ra, nhiều lái xe tải hạng nặng cho rằng dù các “ổ voi”, “ổ gà” trên tuyến tránh đã được vá nhưng mặt đường quá xấu và khoảng cách xa hơn mấy cây số nên chạy vào đường nội thị êm hơn, tiết kiệm được nhiên liệu.
 
Trước vấn đề này, UBND huyện Đức Phổ đã phải kiến nghị lên UBND tỉnh và Sở GTVT Quảng Ngãi tìm cách hạn chế lưu lượng phương tiện xe khách, xe tải vào đường trung tâm đô thị Đức Phổ.
 
Ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra thực tế ở địa phương thì chúng tôi thấy rằng lượng xe Container, xe khách, các loại xe tải chạy vào đường đô thị rất lớn mà mật độ càng ngày càng cao, lại đi qua khu dân cư đông đúc như vậy có rất nhiều trường học, nhiều đường giao nhau cho nên việc xảy ra tai nạn trên địa bàn thị trấn Đức Phổ rất lớn. Xuất phát từ tình hình đó UBND huyện đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh và Sở GTVT có biển hạn chế các loại xe vào nội thị của Đức Phổ.
 
Cuối tháng 3 vừa qua, UBND H.Đức Phổ đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, ban hành quy định cấm ô tô có tải trọng từ 3,5 tấn trở lên và xe khách trên 16 chỗ tham gia lưu thông trên tuyến nội thị Nguyễn Nghiêm – Phạm Xuân Hòa trong giờ cao điểm (từ 6 – 22 giờ hằng ngày), đồng thời cho lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến tránh để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông.
 
Tuy nhiên, trong văn bản phúc đáp, Sở GTVT Quảng Ngãi cho rằng tuyến QL1 qua địa bàn TT.Đức Phổ (được đặt tên đường là Nguyễn Nghiêm – Phạm Xuân Hòa) là tuyến đường huyết mạch quốc gia phục vụ giao thương, vận chuyển hàng hóa, hành khách trên phạm vi cả nước nên địa phương không thể cấm bất cứ loại phương tiện nào lưu thông trên tuyến đường này. Mặt khác, tuyến QL1 do Bộ GTVT quản lý nên việc quy định tổ chức giao thông thuộc thẩm quyền của Bộ. Riêng việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường bộ trên tuyến tránh QL1 đoạn qua TT.Đức Phổ, Sở GTVT Quảng Ngãi đề nghị UBND huyện Đức Phổ làm việc trực tiếp với Cục Quản lý đường bộ 3 để có phương án giải quyết.
 
Điều này đồng nghĩa với việc người dân sinh sống và đi lại trong trung tâm thị trấn Đức Phổ vẫn tiếp tục phải sống chung và chưa thể thoát khỏi nỗi lo tai họa ập tới từ những đoàn xe nguy hiểm này.
 
Dân bức xúc, chính quyền huyện kiến nghị nhưng cơ quan chức năng của tỉnh vẫn không đưa ra một giải pháp nào để tìm hướng giải quyết, mà lại trả lời “không thuộc thẩm quyền”. Như vậy, nỗi lo lắng của người dân về nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến nội thị TT.Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt./.
 
 
Thăm dò khán giả