Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Chủ Nhật, 25/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô tô có khả năng “đi bộ” trong tương lai

(ANTV) - "Một chiếc xe có thể đạt được điều gì nếu nó có khả năng đi bộ?" mạch ý tưởng nối tiếp đã đưa ông John Suh, Giám đốc sáng lập trụ sở New Horizons Studio đến với ý tưởng về chiếc xe có chân với tên gọi "Elevate"

Chiếc xe đã được Hyundai phát triển cùng sự hợp tác của studio thiết kế công nghiệp Sundberg-Ferar và ra mắt tại người dùng tại CES 2019.

Được gọi là phương tiện di chuyển tối thượng , Elevate có khả năng biến đổi từ một chiếc xe bốn bánh thành một cỗ máy đi bộ bốn chân, mang đến khả năng vượt qua những khu vực mà ngay cả những xe địa hình có khả năng tiếp cận cao nhất hiện nay cũng không thể chinh phục. Elevate còn được quảng bá về khả năng leo tường, vượt qua các địa hình đa dạng và tiếp cận các rào cản linh hoạt, trong khi đó vẫn đảm bảo sự an toàn và vị trí cố định cho hành khách ngồi bên trong. Phương tiện này giúp hỗ trợ giải quyết những vấn đề khi di chuyển trên địa hình bất thường, thăm dò bề mặt, tìm kiếm và cứu hộ khẩn cấp, và giải quyết các trở ngại giao thông đáng kể mà nhiều người bị suy giảm khả năng vận động phải đối mặt hàng ngày.

Một giải pháp phương tiện di chuyển độc đáo chiếc xe có thể đi bộ cũng đòi hỏi những thách thức vô cùng khó khăn về thiết kế và kỹ thuật. Các chuyên gia phải đưa ra bản thiết kế hoàn mỹ nhất vừa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về sức mạnh, trọng lượng, độ phức tạp trong sản xuất, tính bền vững vừa đảm bảo chi phí không được quá lớn.

Ngoài ra, để có thể di chuyển linh hoạt trên mọi địa hình, trong thiết kế của Elevate, động cơ điện mô-men xoắn cao được lắp đặt ở mỗi khớp của "chân" xe. Ở chế độ bình thường, các “chân” của xe gấp lại gọn gàng và khi cần thiết, hệ thống chân đỡ có thể giúp nâng khung gầm chiếc xe lên cao, leo qua các địa hình khó hay thậm chí là di chuyển như một loài bò sát khổng lồ.

Hiện tại, Elevate chỉ mới đang tồn tại dưới dạng nguyên mẫu (prototype) tỷ lệ 5:1, vì vậy, vẫn còn phải chờ đợi những bước tiến và thay đổi tiếp theo trong dự án hiện đại và hấp dẫn này của Hyundai. Tuy nhiên, việc chiêm ngưỡng mô hình cải tiến mang âm hưởng "Transformer" như vậy đã cho thấy những ví dụ rất hữu hình về loạt lợi ích mà Elevate mang lại./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả