Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm từ đốt rơm rạ

(ANTV) -  Những người có hành động đốt rơm cho rằng đốt rơm rạ trực tiếp trên cánh đồng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, hạn chế được sâu bệnh. Cách giải thích này của họ liệu có hợp lý và đúng với khoa học hay không?

 

Vào mùa gặt nhiều cánh đồng tại ngoại thành Hà Nội mù mịt khói. Tình trạng đốt rơm rạ đã diễn ra từ nhiều năm nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân sống quanh đây.

Trên cánh đồng liên xã tại huyện Thanh trì,  người phụ nữ này đang miệt mài cào rơm thành các đống nhỏ để đốt dọn ruộng chuẩn bị làm đất cho vụ sau. Do không có nhu cầu sử dụng nên toàn bộ phần rơm sau thu hoạch bà đốt ngay tại ruộng. “Đốt như thế này vừa không tốn công mà lại tiêu diệt được mầm mống dịch bệnh trên ruộng, còn phần tro bón cho ruộng rất tốt”.

Tại xã Vân nội, Vân trì Đông Anh - Hà Nội thực trạng này cũng diễn ra phổ biến và thường xuyên sau mỗi mùa thu hoạch lúa. Lâu nay, người nông dân thường nghĩ đốt rơm rạ trực tiếp trên cánh đồng sẽ tốt cho đất. Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, hạn chế được sâu bệnh. Thế nhưng các chuyên gia về môi trường đã chỉ ra khi rơm ra bị đốt thành tro thì chất hữu cơ biến thành chất vô cơ làm cho đất ruộng bị chai cứng khô cằn.

Theo số liệu thống kê của Sở TN&MT Hà Nội, ước tính mỗi năm, trên địa bàn Thành phố phát sinh trên 1 triệu tấn rơm, rạ, phụ phẩm nông nghiệp. Trong đó, có trên 37% được người dân đốt bỏ ngay tại ruộng. Các chuyên gia cũng cảnh báo, đốt rơm rạ gây nên ô nhiễm bụi mịn. Đây là loại ô nhiễm rất đáng lo ngại. Trong khói đốt rơm, rạ có các hạt bụi nhỏ, bồ hóng muội than, khí CO, CO2, SO2, NO2... Khói rơm rạ có tính cay, làm chảy nước mắt, gây kích thích phản ứng ở họng, khiến người hít khói rơm rạ dễ bị ho, hắt hơi, buồn nôn, ngạt thở... Khói do đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên sinh ra rất nhiều khí CO (gọi là khí monoxide carbon). Đây là loại khí rất độc có thể gây chết người. Người hít nhiều và kéo dài có thể biến đổi cấu trúc của bộ máy hô hấp, gây dễ mắc nhiễm trùng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi...

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc đốt nhiều rơm rạ trong cùng một lúc sẽ làm nóng bầu khí quyển, khiến nhiệt độ trở nên nóng hơn, đẩy nhiệt độ lên cao. Ở Hà Nội, tình trạng nhà cao tầng quá nhiều so với các địa phương khác đã dẫn tới hiện tượng này. Vì lý do đó, sự lưu thông khí kém hơn, trong khi đó mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao do khí thải độc hại từ động cơ và khu công nghiệp không thoát lên cao mà tập trung dưới mặt đất nên dễ gây ra hiện tượng mù quang hóa.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, đã có những nghiên cứu trên phạm vi thế giới về tác hại của việc đốt rơm rạ đến chất lượng không khí tại khu vực, đồng thời chỉ ra những giải pháp thay thế cho việc đốt rơm rạ. Song, dường như người nông dân vẫn không thể tiếp cận được những kết quả này và vẫn chưa ý thức được khói rơm rạ gây nguy hại đến môi trường, sức khỏe như thế nào.

Có thể thấy việc đốt rơm rạ tự phát không chỉ làm ô nhiễm môi trường không khí mà còn gây hiện tượng mù khói, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân, Khói sinh ra từ quá trình đốt ngoài trời còn gây ra mùi và ảnh hưởng đến tầm nhìn, đặc biệt trên các đoạn đường giao thông. Khi đốt cháy sẽ sản sinh ra CO2 góp phần gây biến đổi khí hậu; sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID) phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á.

B.T
Thăm dò khán giả