Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 2, 28/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Ô nhiễm trắng” – những con số đáng báo động

(ANTV) - Có thể thấy, ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Nếu môi trường bị ô nhiễm thì có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Có thể kể đến nhiều loại ô nhiễm môi trường khác nhau như ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm không khí. Nhưng trong đó ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành mối nguy hại lớn nhất không chỉ đối với Việt Nam mà trên toàn thế giới. 

 

Theo báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, mỗi năm trên toàn thế giới sử dụng khoảng 500 tỷ chai nhựa, hơn 500 tỷ túi ni-lông. Lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín gấp bốn lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa thải ra đại dương. Việc lạm dụng sử dụng túi ni-lông khó phân hủy, các sản phẩm nhựa, nhất là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường.

Tại Việt Nam, vấn nạn “ô nhiễm trắng” đang ngày càng tăng lên đến mức báo động, theo thống kê, tại nước ta mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển, mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra hơn 1 túi nylon mỗi ngày và hàng triệu túi nylon được sử dụng thải ra môi trường hàng ngày. Nguyên nhân là bởi hiện nay các sản phẩm nhựa và túi nilon đã trở thành những vật dụng phổ biến  và trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Không thể phủ nhận sự tiện ích từ các sản phẩm từ nhựa và nilon, nhưng nó cũng chính là tác nhân lớn gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Rõ ràng nhựa và túi nilon đã trở thành một trong những vật liệu phổ biến nhất thế giới nhờ tính hữu dụng cũng như chi phí sản xuất thấp của nó. Vậy chị có biết cần bao nhiêu thời gian để rác thải nhựa có thể phân hủy?

Đối với túi nilon cần ít nhất 100 năm, còn đối với chai nhựa thì cần ít nhất là 200 năm mới có thể phân hủy được – đó là một con số đáng báo động, bởi trong hàng trăm năm đó, rác thải nhựa không mất đi và hệ lụy gây ra đối với môi trường, đặc biệt là sức khỏe của con người rất lớn.

Thói quen sử dụng túi ni lông, nhựa dùng một lần có thể đem lại sự tiện lợi cho con người trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng ít ai ngờ nó lại là tác nhân đẩy môi trường đứng trước thảm họa ô nhiễm. Những ông hút, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp và đặc biệt là túi ni-lông, với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng, giá thành thấp đã và đang được sử dụng hầu như ở mọi lúc, mọi nơi, từ cửa hàng bán rau đến các siêu thị, những trung tâm thương mại lớn, chúng được dùng để đựng thực phẩm sống, chín, thậm chí ngay cả những thực phẩm chiên, rán còn nóng.

Ai cũng thấy sự tiện lợi trước mắt đó mà không biết rằng khi thực phẩm được đựng trong các túi nilong, các hộp nhựa tái chế thì các hóa chất từ các túi, hộp đó sẽ thôi nhiễm vào thức ăn sau đó được hấp thụ vào cơ thể con người. Theo thời gian, các hóa chất này có thể gây ưng thư, thay đổi nội tiết tố và nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe của con người. Bên cạnh đó Rác thải nhựa, ni-lông được đốt ở ngoài môi trường sẽ tạo ra nhiều loại khí độc trong đó có Dioxin và Furan, là những chất cực độc có khả năng gây khó thở, ảnh hưởng tới tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hoá và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là gây ung thư khi phơi nhiễm thường xuyên. Đặc biệt với đặc tính khó phân hủy, khó xử lý, rác thải nhựa và nilon được thải mỗi ngày ra môi trường với số lượng lớn khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

 

Cần có những giải pháp gì để bảo vệ môi trường

Theo Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020 của Chính phủ Đến năm 2020: sẽ giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy tại siêu thị, trung tâm thương mại; giảm 50% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng trong các chợ dân sinh so với năm 2010. Luật thuế bảo vệ môi trường quy định: những đơn vị sản xuất túi nilon khó phân hủy, không thân thiện với môi trường sẽ bị đánh thuế 40.000 đồng/kg; sản xuất túi nilon thân thiện với môi trường không phải đóng thuế. Thế nhưng liệu đề án khiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến 2020 với những số liệu kể trên có khả thi?

Ông Hoàng Dương Tùng, Chuyên gia môi trường cho biết: "Các nước khác có nhiều biện pháp, như đi đến các siêu thị thì không phát không, mà phải mua; người ta cũng cấm luôn túi nilon mỏng, dưới 30 micron để những túi nilon không thân thiện với môi trường không khuyến khích, bởi nếu túi nilon dày hơn 3 micron thì đều được thu gom, nên chúng ta nhìn thấy những túi nilon trên các bãi rác hiện nay chính là những túi nilon mỏng, không thể tái chế; chúng ta cũng cần áp dụng  những biện pháp kỹ thuật mới để sản xuất ra cacsi túi nilon thân thiện với môi trường."

Hiệc nay sử dụng túi nilon khó phân hủy đã đến mức báo động ở Việt Nam, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Tình trạng sử dụng túi nilon một cách dễ dãi, không kiểm soát, không chỉ gây lãng phí mà còn tạo áp lực lớn cho công tác thu gom, xử lý rác thải và ảnh hưởng nặng nề, lâu dài tới môi trường đô thị. Mặc dù gây hại cho cả môi trường và sức khỏe con người nhưng ý thức, thói quen dùng túi nilon, đặc biệt là túi nilon dùng 1 lần của người tiêu dùng chưa có sự cải thiện. Một phần là do giá thành rất rẻ, trong khi đó túi nilon thân thiện với môi trường thì đắt hơn và bất tiện cho sử dụng của người tiêu dùng. Chính vì vậy cần có những giải pháp để hạn chế và thay đổi thói quen dùng túi nilon 1 lần của người tiêu dùng

Ông Hoàng Dương Tùng cho biết: "Các nước khác có nhiều biện pháp, như đi đến các siêu thị thì không phát không, mà phải mua; người ta cũng cấm luôn túi nilon mỏng, dưới 30 micron để những túi nilon không thân thiện với môi trường không khuyến khích, bởi nếu túi nilon dày hơn 3 micron thì đều được thu gom, nên chúng ta nhìn thấy những túi nilon trên các bãi rác hiện nay chính là những túi nilon mỏng, không thể tái chế; chúng ta cũng cần áp dụng  những biện pháp kỹ thuật mới để sản xuất ra cacsi túi nilon thân thiện với môi trường."

Có thể thấy rước tác hại của rác thải nhựa, nilon là rất lớn, do đó để chống rác thải nhựa cần phải có những giải pháp bền vững, lâu dài để bảo vệ môi trường trái đất, bảo vệ chính sức khoẻ của con người

Bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng cho rằng: "Liên quan đến rất nhiều khía cạnh cả hành động cá nhân, hành động cộng đồng, và hành động của cơ quan luật pháp. Từ góc độ cá nhân, hãy giảm việc sử dụng, tìm ra giaỉ pháp thay thế, nếu đã dùng đồ nhựa rồi thì nên sử dụng lại nó, nếu thu gom thì tách riêng vật liệu có thể tái chế được, có thể hỗ trợ cho hệ thống thu gom đồng nát, để vật liệu này được tái chế về góc độ nhà nước thì hiện nay đã có phí  đánh vào túi nilon rồi, làm thế nào để các cơ quan hữu quan đưa vào thực hiện nghiêm ngặt ở các siêu thị cũng như các xưởng sản xuất, để người dân cảm thấy không hề rẻ, việc tăng phí môi trường, yêu cầu nhà sản xuất phải thể hiện trách nhiệm –thì đấy là điều kiện cần, và trong lộ trình lâu dài Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm các nước khác để thực hiện. Ở nước ngoài, họ sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, 1 trong số đó là việc tăng cường khâu quản lý rác, thu gom rác, phân loại rác, khi làm việc này sẽ không còn là rác chết, hữu cơ được trở thành phân Compost, nhựa được tận dụng làm vật liệu tái chế."

Chính vì sự tiện dụng trong thói quen tiêu dùng mà rác thải nhựa đang là nỗi lo và thách thức lớn đối với môi trường sống. Đây là một vấn nạn và là một thách thức lớn cho môi trường nói chung. Bởi ô nhiễm rác thải nhựa ảnh hưởng nghiêm trọng với nguồn đất, nguồn nước và đối với hệ thủy sinh. Đã đến lúc con người phải ngừng ngay việc ném vào môi trường mỗi ngày hàng tấn rác thải nhựa. Để làm được điều đó trước hết là thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa hàng ngày. Như vậy mới giảm bớt tình trạng rác thải nhựa tràn lan ô nhiễm hiện nay, để rác thải nhựa phải trở thành tài nguyên tái tạo phục vụ đời sống xã hội.

BT
Thăm dò khán giả