Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 17:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm tiếng ồn - Mối nguy hại đang bị xem nhẹ

(ANTV) -Một số nước đã có quy định khắt khe về hạn chế tiếng ồn trong khu dân cư với chế tài xử phạt nghiêm khắc. Còn tại nước ta, mặc dù ô nhiễm tiếng ồn hiện đang ở mức báo động nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

 
Cùng với sự phát triển của các đô thị, ô nhiễm tiếng ồn cũng ngày càng lớn đến mức báo động. Mặc dù là một dạng ô nhiễm môi trường rất nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nhưng lại đang ít được quan tâm như các loại ô nhiễm khác. Một số nước đã có quy định khắt khe về hạn chế tiếng ồn trong khu dân cư với chế tài xử phạt nghiêm khắc. Còn tại nước ta, mặc dù ô nhiễm tiếng ồn hiện đang ở mức báo động nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
 
Một thống kê giật mình về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ở nước ta hiện nay, đó là cứ hơn 3 người lại có 1 người gặp phải tiếp xúc với tiếng ồn. Và trong tổng số khoảng 52 triệu người lao động tại nước ta, có khoảng 10-15 triệu người thường xuyên phải tiếp xúc với tiếng ồn cao hơn mức quy định.
 
Tuyến đường Phạm Văn Đồng, Đây là tuyến đường vành đai có lưu lượng xe cộ qua lại đông, trọng tải lớn khiến cho những tiếng ồn như thế này kéo dài từ sáng đến đêm. Các hộ dân sinh sống tại khu vực này dù đã phải lắp cửa cách âm nhưng mọi người trong gia đình nhiều khi giật mình vì tiếng còi hơi xe tải. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của họ.
 
Ông Phí Văn Dật, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội bức xúc nói, có rất là nhiều xe to nó chạy và nhất là buổi tối . Nó rất là bụi bặm, rồi ồn, thậm chí là rung cả nhà luôn ý. Tất nhiên là ở gần đường thì phải chịu cái đấy thôi.
 
Theo Kết quả nghiên cứu và đánh giá của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường tại 12 đường và nút giao thông chính tại Hà Nội, tiếng ồn trung bình vào ban ngày là 77,8 đến 78,1 vượt tiêu chuẩn cho phép từ 7,8 đến 8,1 dBA. Tiếng ồn ban đêm vượt tiêu chuẩn từ 10-20 dBA. Còn ở các khu công nghiệp, người lao động ở mọi ngành nghề đều phải tiếp xúc với tiếng ồn vượt quá các định mức cho phép của thính giác trong một thời gian dài.
 
 Ô nhiễm tiếng ồn - Mối nguy hại đang bị bỏ quên
 
Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay thì tiếng ồn ở Việt Nam tại các đô thị gần khu sản xuất thì theo quan trắc của chúng tôi thì có nhiều nơi nhiều lúc đã vượt quá quy chuẩn cho phép thì chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy là tại các đường phố, tiếng ồn của các loại động cơ xe ô tô, rồi còi hơi. Đó là những cái mà nó đang ngày càng phổ biến tại các đô thị.
 
Theo bà Hà Lan Phương, Phó trưởng Khoa Khám bệnh chuyên ngành Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho rằng, ở cái mức độ tiếng ồn thấp khoảng 50 60 dBA đã có những ảnh hưởng rối loạn về các chỉ tiêu tâm sinh lý và thần kinh trung ương như là đau đầu, mất ngủ, tang huyết áp rồi các bệnh lý về tim mạch. Với những tiếng ồn ở mức cao và kéo dài thì ảnh hưởng đến sức nghe. Mà một cái vấn đề ở đây chúng ta cần hết sức lưu ý đó là với những ảnh hưởng đến sức nghe do tiếng ồn thì sức nghe nó không hồi phục
 
Thực tế cho thấy tiếng ồn là nguyên nhân gây ảnh hưởng sức khoẻ lớn thứ 2 chỉ sau khói bụi. Tiếng ồn không tích luỹ trong môi trường như ô nhiễm các chất độc khác, nhưng nó tác động vào con người và có thể để lại hậu quả lâu dài . Hiện nghị định 155 của chính phủ đã quy định mức phạt tiền từ 1-160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 2 dBA trở lên. Tuy nhiên, đây mới chỉ là quy định, còn việc thực hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mực.
 
Thăm dò khán giả