Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 23:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 29/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm nguồn nước, dân khổ còn chính quyền bất lực?

(ANTV) - Vấn đề ô nhiễm của những con sông chạy qua Hà Nội như sông Đáy, sông Nhuệ, chính quyền thì dương như lại bất lực. Còn người dân thì vẫn phải sống chúng với ô nhiễm, bệnh tật.

Trạm bơm xã Lam Điền lấy nước từ con sông Đáy, phục vụ tưới tiêu cho 7 xã lân cận của huyện Chương Mỹ, tp Hà Nội.
 
Đen kịt, sủi bọt, bốc mùi hôi thối đến đinh tai nhức óc, ngạt thở… đó là cảm giác không chỉ của chúng tôi khi đứng ở khu vực trạm bơm này.
 
Bà Dương Thị Hợi, Xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội bức xúc nói, ối giồi ơi thối thối mà nó sổi bọt không ngửi được, không thể chịu được. Chứ nước ngày xưa bọn tôi bơi qua sông trong vắt.
 
Anh Bùi Ngọc Thi, Xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho biết, thối không thể nào ngủ được. Đêm mà nằm dưới hầm mà cũng phải trùm chăn kín mít chứ ko thể thò ra được.
 
Ô nhiễm, dân khổ còn chính quyền bất lực? 
 
Cái sự bức bối khó chịu đó diễn ra gần chục năm nay. Theo người dân là do những nhà máy bánh kẹo, nhà máy sản xuất miến dong riêng từ các huyện lân cận thải ra sông, bức tử khiến dòng sông này trở thành dòng sông chết. Nhưng, người nông dân 1 năm 12 tháng trông chờ vào ruộng lúa, hoa màu thì không thể không sử dụng nguồn nước này để tưới tiêu, đó là chưa nói đến mạch nước ngầm đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Nhìn những luống rau tươi tốt như thế này thôi nhưng mà ít ai trong chúng ta biết được rằng, nó được tưới bằng nguồn nước ô nhiễm mà chúng ta vừa mới chứng kiến. Bản thân người dân ở đây hiểu rất rõ tác hại của việc tưới rau bằng nguồn nước ô nhiễm như vậy – bởi vì đó là nguồn bệnh được ủ từ năm này qua năm khác và nó sẽ có tác hại tới sức khỏe của mỗi người dân. Thế nhưng câu trả lời với chúng tôi đó là sự tặc lưỡi. Ai cũng phải chấp nhận.
 
 
Thăm dò khán giả