Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 05:56, Thứ 2, 12/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm môi trường từ nhà máy sản xuất thép

(ANTV) - Ô nhiễm môi trường từ nhà máy sản xuất thép trong thời gian gần đây đã gây nhức nhối cho đời sống xã hội. Nó trực tiếp gây tác hại sức khỏe con người, làm ảnh hưởng tới lao động sản xuất khi nhà máy buộc phải dừng hoạt động. 

 

Cho đến bây giờ, cô trò Trường THCS Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng còn chưa hết bàng hoàng về vụ ngộ độc không khí, do nhà máy thép Việt – Nhật xả thải cách đây 2 tháng.

23 học sinh được đưa khẩn cấp đến Phòng khám đa khoa Tràng An trong tình trạng đau đầu, khó thở và buồn nôn. Có 2 cô giáo bị ngất đã nhập phòng khám chữ thập đỏ. Các cháu nhập viện do bị ngộ độc khí cacbon từ Công ty thép Việt - Nhật phát tán sang khu vực trường học. Trong tổng số 23 cháu nhập viện cấp cứu, có 6 cháu nặng hơn phải ở lại theo dõi thêm. Còn các cháu khác ổn định đã được gia đình đưa về nhà. Khi nhập viện, các cháu phải tiêm trợ sức, nặng thì truyền dịch và thở oxy.

Ngay khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Phòng Giáo dục quận Hồng Bàng đã khẩn trương vào cuộc, cấp cứu học sinh và giáo viên qua cơn nguy hiểm. Đồng thời yêu cầu Nhà máy thép Việt – Nhật tạm dừng hoạt động.

Nguyên nhân của sự cố nguy hiểm này, được cho là túi lọc bụi của nhà máy thép Việt – Nhật  bị cháy, mặc dù đã thay mới. Sự cố này dẫn đến khí thải độc hại nhất là CO thoát ra ngoài, làm học sinh và giáo viên của trường này bị ngộ độc khí, gây khó thở và một số trường hợp ngất xỉu.

Theo quan sát của nhóm phòng viên, nhà máy được xây dựng rất gần trường học, các ống khói của nhà máy không cao hơn tầng hai của trường học là bao nhiêu.

Những vệt đen ở thân ống khói, hững hàng cây trồng sát nhà máy bị phủ một màu là minh chứng về sự ô nhiễm không khí của nhà máy thép Việt – Nhật.

Tuy nhiên, theo người dân trong vùng ngay tại cổng trường THCS Quán Toan, sát gần nhà máy cho biết: Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, việc gây ngộ độc khí diễn ra gần đây không phải là lần đầu. Vì thế người dân cũng như nhà trường luôn ở trong tình cảnh không an toàn trong bầu không khí bị ô nhiễm.

Đến thời điểm này, UBND TP Hải Phòng đã quyết định tạm dừng hoạt động đối với nhà máy thép Việt – Nhật ở phường Quán Toan, quận Hồng Bàng. Cuộc sống của người dân cũng như việc dạy và học của Trường THCS Quán Toan đã trở lại bình thường. Nhưng nếu không có giải pháp xử lý triệt để, thì chỉ cần sự cố khí phát thải từ nhà máy này xảy ra, cũng có thể gây nguy hiểm cho người dân xung quanh.

Có thể thấy, sau khi sự cố ô nhiễm môi trường, do phát thải khí độc hại, nguy hiểm như các nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc ở Đà Nẵng, hay nhà máy thép Việt – Nhật ở Hải Phòng xảy ra, thì việc đầu tiên là chính các nhà máy này bị buộc phải tạm dừng sản xuất hoặc đóng cửa, để giải quyết hậu quả.

Theo các chuyên gia, sản xuất một tấn thép sẽ thải ra khoảng 10.000 m3 khí thải, 100 kg bụi và 80 m3 nước thải. Không được xử lý đúng cách, cái giá cho tăng trưởng sẽ là quá lớn. Ngành công nghiệp thép làm gia tăng áp lực về ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người, từ ô nhiễm tiếng ồn, đất, nước và không khí. Các vấn đề về tim, phổi và ung thư tại các vùng gần các nhà máy này ngày càng tăng.

Về lâu dài, cần có những chính sách đủ mạnh như bổ sung, hoàn thiện Luật về môi trường, nhất là ở góc độ phát thải, đặc biệt là phát thải vào không khí ở các nhà máy như sản xuất thép. Song song với chế tài xử phạt nghiêm minh, cũng cần có chiến lược quy hoạch và hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp trong việc xây dựng các nhà máy sản xuất thép, đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn về phát thải ra môi trường.

BT
Thăm dò khán giả