Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm môi trường từ cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây

(ANTV) - Gần chục năm nay, người dân sinh sống gần Cụm Công nghiệp Làng nghề Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi phải gánh chịu ô nhiễm môi trường do các nhà máy, xí nghiệp thải ra. Mặc dù rất bức xúc và đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết và mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn.

Cụm Công nghiệp Làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi. Hiện có 20 doanh nghiệp hoạt động với các ngành nghề sản xuất giấy, sản xuất nhựa, bột mỳ, chế biến nước mắm.
Vì lợi ích kinh tế, nhiều doanh nghiệp đã xả chất thải công nghiệp thẳng ra môi trường không qua xử lý, khiến cầu Kênh và suối cầu Dầm bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cùng với đó là tình trạng đốt rác thải, bao bì nhựa từ các doanh nghiệp sản xuất nhựa khiến cho nguồn không khí bị ô nhiễm nặng nề.  

Anh Chế Quang Định, thôn Độc Lập, Tịnh Ấn Tây, Tp Quảng Ngãi cho biết: Việc ô nhiễm diễn ra lâu nhưng ngày càng tăng dần, gần đây không chịu nổi, ban đêm là giờ nghỉ ngơi của người dân nhưng khoảng 21-22 g, họ đốt rác thải gì đó mùi hôi khét dữ dội, phải đóng cửa. Đã nhiều đoàn về đây, nhưng sao mức độ ô nhiễm trầm trọng quá.

Xung quanh Khu Công nghiệp Làng nghề Tịnh Ấn Tây có 600 hộ dân sinh sống, trong đó có 130 hộ dân ở khu dân cư 9B, thôn Độc Lập chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự ô nhiễm môi trường của cụm Công nghiệp này. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền. Các ngành chức năng cũng đã nhiều về lần kiểm tra và xử phạt một số doanh nghiệp vi phạm nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.

Chị Văn Thị Mỹ Lộc - thôn Độc Lập, Tịnh Ấn Tây, Tp Quảng Ngãi cho biết: Thôn xóm này ô nhiễm, độc hại. Đốt nhựa trực tiếp rất hôi khét. Vừa thải khí thải không qua xử lý, đi ngang qua hôi thúi. Dân đề nghị cấp trên bảo vệ môi trường cho người dân ở đây. 

Ông Đỗ Kim Sâm - Trưởng Khu dân cư 9B, thôn Độc Lập, Tịnh Ấn Tây, Tp Quảng Ngãi cho biết: Khu công nghiệp làng nghề đây mười mấy năm rồi. Dân hoang mang sống hôi thúi, ăn cơm phải đóng cửa. Nhờ cấp trên giải quyết cho thỏa mãn chứ để thế này sau con cháu dễ bệnh tật.

Hiện nay, cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Đa số các cơ sở sản xuất tại đây chỉ có hệ thống xử lý nước thải sơ bộ, lắng cặn rồi thải ra kênh Sơn Tịnh. Vì vậy, việc xả thải của một số doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và môi trường của người dân. Để giải quyết việc ô nhiễm tại kênh chìm Sơn Tịnh, Tp Quảng Ngãi đã kiến nghị với tỉnh đầu tư xử lý với kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Về lâu dài, Thành phố cũng đã kiến nghị với tỉnh và đã được cho chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại Cụm công nghiệp này.

Ông Võ Quang - Phó Chủ tịch UBND Tp Quảng Ngãi cho biết: Thành phố đang chỉ đạo các phòng chuyên môn làm việc với đơn vị tư vấn để quan trắc, khảo sát, quy hoạch vị trí, lập đồ án xử lý nước thải tập trung trình cấp có thẩm quyền phê duyệt bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh đầu tư. Việc đầu tư này sẽ thực hiện vào năm 2017 và hoàn thành vào năm 2018.

Hiện nay, Cụm Công nghiệp Làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi đang được điều chỉnh mở rộng thêm từ 25 -27 ha. Nhiều doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động và mở rộng quy mô sản xuất tại đây. Vì thế, việc sớm đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung là rất cần thiết nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân và thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững ./.

Hàng trăm công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Ngày 30/10, các lực lượng chức năng đang làm rõ vụ việc hàng trăm nhân tại công ty Worldon, ở huyện Củ Chi, TP. HCM phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, chiều 29 tháng 10 sau bữa ăn trưa tại công ty với khẩu phần ăn là chả cá tam tép khô, khổ qua xào trứng, cà tím, súp... thì các công nhân có biểu hiện nôn ói, đau đầu, chóng mặt... nên được đưa đến bệnh viện điều trị, theo dõi.

Trước đó cũng công ty này, từ ngày 12 đến 14/5, hàng trăm công nhân sau bữa ăn trưa cũng có dấu hiệu tương tự và được chuyển đi cấp cứu với nghi vấn bị ngộ độc thực phẩm.

BT
Thăm dò khán giả