Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm môi trường trên hồ Đan Kia

(ANTV) -Hồ Đan Kia thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hàng vạn cư dân của thành phố du lịch Đà Lạt. Tuy nhiên, hiện tại hồ đang đứng trước hiểm họa bị xâm lấn và ô nhiễm nguồn nước trầm trọng,

 
Được xây dựng từ năm 1942 với diện tích 245 ha, trữ lượng khoảng 21 triệu m3, hồ Đan Kia vừa là nguồn nước phục vụ 2 nhà máy nước Đan Kia 1 và Đan Kia 2 cung cấp nước sạch cho toàn TP Đà Lạt vừa là nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhà máy thủy điện Ankroet. Thế nhưng, nhiều năm qua, lòng hồ luôn bị người dân xâm hại, xả rác gây ô nhiễm nghiêm trọng từ rác thải sinh hoạt cho đến rác thải nông nghiệp như chai lọ, bao bì thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật.
 
Ông Nguyễn Quang Hình, Phụ trách trạm điều tiết nước nhà máy thủy điện Ankroet cho biết, rác thải của các hộ dân ở trên kia, trên đầu nguồn người ta làm vườn người ta thải xuống đây toàn cái chai thuốc sâu, những cái rác ô nhiễm thả xuống đây thì nó tồn đọng ở đây. Tôi thấy bây giờ phải có một cái biện pháp nhờ chính quyền địa phương để ngăn ngừa, vớt cái rác này để khỏi ô nhiễm trong lòng hồ sinh hoạt của toàn thành phố.
 
Hồ ĐanKia đang lâm vào tình trạng bồi lắng và ô nhiễm nguồn nước đang ở mức đáng báo động. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết trước đây việc thu gom rác thải trên mặt hồ Đan Kia thuộc trách nhiệm của nhà máy cấp thoát nước Lâm Đồng, nhưng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 1-4-2017 nhà máy đã bàn giao công việc này cho Trung tâm khai thác thủy lợi quản lý.
 
Ông Trần Văn Quý, Hộ dân sinh sống gần khu vực hồ cho biết, trên đầu nguồn nó đổ xuống chứa vô cái hồ này là đủ rác, thuốc sâu gì đủ hết, trời mưa nhiều đập tràn nó mới xả xuống.
 
Lâm Đồng: Ô nhiễm môi trường trên hồ Đan Kia
 
Đã không ít lần các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân về quy trình xử lý rác thải nói chung và rác thải nông nghiệp nói riêng sau khi sử dụng. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện. Ô nhiễm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật là một trong những nguồn ô nhiễm cực kỳ nguy hại khi những hóa chất này không được xử lý triệt để, theo nước mưa trôi xuống hồ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt và chúng là một trong những tác nhân hàng đầu gây ung thư cho con người.
 
Theo bà Nguyễn Thị Phương Loan, Chi Cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật và trồng trọt Lâm Đồng cho rằng, có thể nói thuốc bảo vệ thực vật hầu hết là những chất độc hại, nó gây ảnh hưởng rất lớn đến các sinh vật có ích cũng như là sức khỏe con người. Vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng không được thu gom, xử lý đúng kỹ thuật thì những thuốc còn bám dính trên vỏ bao, vỏ chai nó sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như là ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 
Để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường ở hồ ĐanKia, ngoài việc hướng dẫn bà con sử dụng hiệu quả nguồn nước, các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền để mọi người thấy tác hại của nguồn rác thải nguy hiểm này, từ đó sử dụng đúng cách, thu gom bao bì, tiêu hủy đúng quy định.
Thăm dò khán giả