Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 7, 18/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm môi trường tại các làng nghề Hải Dương

(ANTV) - Các làng nghề truyền thống không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên trong tình hình thực tế hiện nay, khi làng nghề phát triển cũng kéo theo hệ lụy ô nhiễm môi trường vượt quá sự kiểm soát của chính quyền địa phương và đa số những hộ sản xuất tại đây chưa có ý thức để bảo vệ môi trường. Vấn đề đặt ra là cần đẩy mạnh phát triển làng nghề với công tác bảo vệ môi trường.

Xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, làng nghề làm bún phát triển hơn 20 năm nay. Hiện tại, có hơn 100 hộ gia đình với 3 thôn vẫn duy trì nghề này. Tại nơi sản xuất, máy móc cũ kỹ, lỗi thời. Sản xuất manh mún, kém hiệu quả. Nước thải sau khi chế biến được thải trực tiếp ra hệ thống mương ngoài đồng...

Tại xã Hoàng Diệu, làng nghề da giầy từ hơn 400 năm nay, hiện tại có khoảng 500 đến 600 hộ gia đình ở 4 thôn vẫn duy trì nghề này. Theo ghi nhận, trung bình mỗi ngày các làng nghề thải ra khoảng 2,5 tấn rác thải.

 Thế nhưng, vấn đề bất cập hiện nay là ngay sau khi rác thải được thu gom tại điểm tập kết, người dân lại tự ý châm đốt gây ô nhiễm môi trường gây nguy hại với chính người dân sinh sống tại địa phương và các xã lân cận.

Nước thải sau khi chế biến được thải trực tiếp ra hệ thống mương ngoài đồng


Đại diện UBND huyện cho rằng, nguyên nhân chính của tình trạng ô nhiễm ở các làng nghề tại đây là do gặp khó khăn trong đầu tư cải tiến công nghệ, nâng cấp máy móc, thiết bị; tập quán sản xuất, trình độ của người lao động hạn chế...Đặc biệt, nhận thức và ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư còn rất kém. 

Hiện nay, đối với tình trạng ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn, rất cần sự vào cuộc đánh giá một cách đầy đủ tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay; từ đó đưa ra những biện khắc phục trước mắt và lâu dài mang tính khả thi và hơn nữa, mỗi bộ phận người dân cần nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ môi trường.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả