Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm môi trường tại các bãi vàng

(ANTV) -  Là địa phương có nhiều công ty, doanh nghiệp khai thác khoáng sản vàng đang hoạt động, đi liền với quản lý tình hình an ninh trật tự, nhân công lao động, thì tỉnh Quảng Nam còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường. Bởi, để khai thác vàng thì các doanh nghiệp thường sử dụng một lượng lớn chất độc Cyanua; nếu không quản lý chặt thì đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn lâu dài về môi trường, nhất là ở các dòng sông, con suối đầu nguồn. Phản ánh tại huyện miền núi Phước Sơn, Quảng Nam, nơi từng được mệnh danh là thủ phủ vàng.

Công ty cổ phần khai thác khoáng sản SSG đã hoạt động tại thôn 8, xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn hơn 5 năm nay. Sau khi được gia hạn cấp phép khai thác vào cuối năm 2016, công ty đã gia cố lại máy móc, phương tiện khai thác vàng, nhất là các bể chứa thải, hệ thống lắng lọc, trước khi xử lý và đưa ra môi trường tự nhiên.

Ông Trần Thanh Tiến, Phó Giám đốc công ty cổ phần khai thác khoáng sản SSG cho biết: Bắt đầu hoạt động trở lại thì thiết bị cũng hu hỏng nhiều, hầm lò cũng xuống cấp, bây giờ công ty cũng tiến hành gia cố, tu bổ sửa chữa, tốn chi phí cũng kớn. Xưa nay mình vẫn thực hiện tốt nghĩa vụ về môi trường, các nghĩa vụ thuế với địa phương vẫn đảm bảo hoàn thành tốt.

Tại huyện Phước Sơn có 14 đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép khai thác, tuyển vàng gốc. Với những đơn vị có phép, việc quản lý an ninh trật tự, đời sống, quyền lợi người lao động, đặc biệt là vấn đề môi trường thì tương đối thuận lợi. Song theo chính quyền địa phương, với các công ty hết phép khai thác, hay những điểm khai thác trái phép, thì việc quản lý môi trường cực kỳ phức tạp và vượt quá thẩm quyền của huyện.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết: Để xác định được nguồn nước ô nhiễm hay không ô nhiễm thì phải cơ quan chức năng thuộc chi cục bảo vệ môi trường tỉnh lấy mẫu nước về phân tích, thì mình mới có cơ sở kết luận để đơn vị này chất nào vượt ngưỡng, chất nào không được phép, chứ mình nhìn trực quan mắt thường là không có cơ sở, muốn cái đó thì nằm ngoài khả năng của huyện.

Ông Nguyễn Quảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: Huyện cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát, giao cho các xã, cơ sở, nơi gần gũi địa bàn nhất, kiểm tra xem xét, kịp thời báo cáo UBND huyện để xử lý nghiêm những trường hợp hết phép mà vẫn tiếp tục khai thác

Địa hình đi lại ở các bãi vàng có phép cũng như không phép ở huyện Phước Sơn là khá xa xôi, lực lượng chức năng mỏng, không có khả năng đánh giá tác động môi trường nên việc giao trách nhiệm cho chính quyền cấp xã quản lý, kiểm tra được coi là giải pháp tạm thời của Phước Sơn hiện nay trong việc đảm bảo an ninh trật tự, cũng như hạn chế mức độ ô nhiễm môi trường ở các bãi vàng. Để giải quyết tình trạng này, cần có những giải pháp căn cơ hơn của ngành tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Nam và chính quyền huyện miền núi Phước Sơn./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả