Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:12, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm môi trường biển ảnh hưởng đến sinh kế người dân

(ANTV) - Những tác động xấu gây ra cho môi trường biển như rác thải, sử dụng thuốc nổ, giã cào hay khai thác ồ ạt rong mơ, đá san hô trên vùng biển Quảng Ngãi đã làm cho nguồn lợi thủy sản ven bờ của tỉnh Quảng Ngãi ngày càng suy kiệt.

Những ghe thuyền đánh bắt vùng biển ven bờ đang bị thất thu nặng. Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi thì nếu như vào những năm 1990, trung bình sản lượng đánh bắt đạt 0,6 tấn/1CV/năm thì đến nay, sản lượng đánh bắt giảm đi rất đáng báo động, chỉ còn 0,14 tấn/1CV/năm.

Ngư dân Phạm Đi chia sẻ: Nói chung lượng cá bây giờ ít hơn hồi xưa, hồi xưa thì nhiều lắm, làm một bữa cũng được năm bảy ký, mười ký còn bây giờ làm được chừng 3 ký là cùng chứ không có nhiều nên cũng rất khó khăn. Lý do là nước ô nhiễm, thối dơ quá.

Ông Phùng Đình Toàn – Chi cục phó Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi cho biết: Môi trường biển là yếu tố quan trọng để nguồn lợi thủy sản phát triển nhưng khi môi trường biển mà xấu đi thì nguồn lợi thủy sản nó sẽ bị suy giảm. Khi đó đời sống của ngư dân trực tiếp khai thác đánh bắt thì sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của ngư dân đánh bắt trực tiếp trên biển mà việc ô nhiễm môi trường biển cũng đã gây thiệt hại lớn cho người dân nuôi trồng thủy sản vùng ven biển. Đơn cử như vùng nuôi tôm của xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi và xã Bình Châu, huyện Bình Sơn từng rất trù phú nhưng giờ đây đang dần trở nên hoang hóa. Những hồ nuôi tôm bỏ hoang ngày càng nhiều. Những hồ nuôi tôm còn lại nếu có nuôi cũng thường xuyên bị thất thu, lỗ nhiều hơn lời.

Ông Phạm Trò, xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi chia sẻ: Đến bây giờ là do ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng bởi rác thải từ đầu cống này vào trong sông. Hai nữa là nước thải của ghe thuyền thải ra cho nên cuối cùng làm cho người dân nuôi không được, đành phải bỏ hoang, phải chịu thôi.

Ô nhiễm môi trường ven biển cũng đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân vùng ven biển. Tác hại thấy rõ nhất là nguồn nước sinh hoạt không còn đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm mặn. Nỗi lo của người dân vẫn luôn thường trực khi môi trường biển đang kêu cứu nhưng chưa có giải pháp cấp bách ngăn chặn nạn ô nhiễm như hiện nay.

Đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng xây dựng đê bao ngăn mặn An Cư

UBND huyện Tuy An (Phú Yên) vừa khởi công xây dựng công trình đê bao ngăn mặn An cư (xã An Cư, huyện Tuy An) nhằm ngăn chặn tình trạng xâm nhập mặn ở các xã ven đầm Ô Loan.

Công trình đê bao ngăn mặn An Cư được đầu tư nâng cấp 100m đê bao và xây dựng mới hơn 47 m bằng đập bê tông trọng lực, 10 cửa điều tiết, 2 cống xả cát, gia cố 2 bên vai tả và hữu đập tại các cụm điều tiết số 1, số 2 và số 4. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng công trình này trên 3,5 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, công trình đê bao ngăn mặn An Cư được thi công trong thời gian 4 tháng, phục vụ ngăn nước mặn từ đầm Ô Loan xâm thực vào diện tích đất sản xuất, điều tiết tưới tiêu cho 150 ha lúa 2 vụ ở xã An Cư và phục hồi một số diện tích đất nông nghiệp các vùng lân cận đầm Ô Loan bị nhiễm mặn trong thời gian qua.

BT
Thăm dò khán giả